Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiên cứu bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Chiều 9/7/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023, đã xác định mục tiêu, quan điểm, tầm nhìn, định hướng phát triển và các dự án ưu tiên về nguồn và lưới điện, các giải pháp cụ thể để phát triển ngành điện. Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 1/4/2024.

Theo đó, mục đích của kế hoạch là triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch điện VIII; xây dựng lộ trình tổ chức thực hiện có hiệu quả các đề án/dự án đáp ứng các mục tiêu đã đề ra của Quy hoạch điện VIII, đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội theo từng thời kỳ, đảm bảo điện đi trước một bước. Cùng đó, thực hiện chuyển dịch năng lượng mạnh mẽ từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo để giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công thương đã báo cáo về kết quả rà soát một số dự án đưa ra khỏi Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 1/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ vì đang trong diện thanh tra, điều tra, chờ kết luận cuối cùng của các cấp có thẩm quyền; các dự án nguồn điện chưa được phê duyệt quy hoạch, hiện được địa phương đề xuất đưa vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, nhưng có chồng lấn với quy hoạch khoáng sản.

Đối với tỉnh Lạng Sơn, theo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, Lạng Sơn đã được phân bổ công suất các nguồn điện theo các loại hình nguồn điện có tổng công suất 1.689 MW.

Cũng tại hội nghị, các địa phương cũng đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án nguồn điện đã được phê duyệt tại Quyết định số 262/QĐ-TTg; đồng thời, đề xuất bổ sung, điều chỉnh một số dự án điện với quy mô công suất cụ thể để Bộ Công thương bổ sung, cập nhật vào kế hoạch.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công thương quán triệt tinh thần quyết liệt triển khai các dự án còn có khả năng triển khai. Đồng thời, chủ trì, phối hợp Thanh tra Chính phủ rà soát những dự án có khả năng khắc phục những vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra để tiếp tục triển khai, đảm bảo 9 tiêu chí, luận chứng xây dựng danh mục dự án quan trọng, ưu tiên đầu tư của ngành điện được quy định tại quyết định phê duyệt Quy hoạch điện VIII.

Các địa phương tiếp tục nghiên cứu, rà soát các dự án điện thực hiện tại địa phương. Đối với các dự án có chồng lấn với các quy hoạch khác, các địa phương chủ động làm việc với các cơ quan phê duyệt quy hoạch để làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất để tạo điều kiện thông thoáng triển khai các dự án. Các địa phương cần nêu rõ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án điện trên địa bàn để cùng tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nguồn điện triển khai trong thời gian tới.

Đỗ Hoạt


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết