Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2024

Ngày 11/7/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu UBND tỉnh tới điểm cầu 11 huyện, thành phố và 200 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) các CTMTQG tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ các CTMTQG; đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ các CTMTQG…

 
Quang cảnh hội nghị tại các điểm cầu

6 tháng đầu năm 2024, BCĐ các CTMTQG và các cơ quan giúp việc đã tập trung chỉ đạo, nghiên cứu, quan tâm chỉ đạo sát sao thúc đẩy thực hiện và giải ngân 03 Chương trình MTQG, tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện các CTMTQG trên địa bàn các huyện, thành phố kết hợp cùng kiểm tra kinh tế - xã hội năm 2024… Qua đó, đã đạt được kết quả nhất định, việc lập, thẩm định, phê duyệt, giao kế hoạch vốn thực hiện các CTMTQG được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định, tiến hành khởi công 258 công trình, dự án, cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đấu thầu các mô hình, dự án phát triển sản xuất, tổ chức nhiều lớp đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, đào tạo nghề, định hướng giới thiệu việc làm... Tỷ lệ giải ngân đạt 25% kế hoạch (cao hơn cùng kỳ năm 2023: 5,2%). Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 98 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), trong đó, có 24 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ thuộc CTMTQG giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra…

 
Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

 
Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

 
Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai 3 CTMTQG, lãnh đạo các sở, ngành cũng báo cáo, giải thích, hướng dẫn các giải pháp triển khai các nội dung về việc giải ngân nguồn vốn sự nghiệp, tiến độ triển khai các công trình, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thành phần của 3 CTMTQG.

 
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác triển khai và kết quả đã đạt được trong thực hiện các CTMTQG. Đồng chí cũng chỉ rõ một số hạn chế trong triển khai thực các CTMTQG như: tiến độ triển khai 3 chương trình còn chậm, tiến độ giải ngân đạt thấp, chưa kịp thời tổng hợp báo cáo và giải quyết khó khăn vướng mắc, còn có tâm lý trông chờ, ỷ lại cấp trên hướng dẫn, chỉ đạo… Để hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu của 3 CTMTQG 06 tháng cuối năm 2024, khẩn trương đưa Nghị quyết số 111/2024/QH15 vào thực tiễn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy quan tâm chỉ đạo triển khai đôn đốc tiến độ thực hiện các CTMTQG trên địa bàn quản lý, góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, gắn kết quả triển khai thực hiện 3 CTMTQG vào đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ cuối năm của cơ quan đơn vị và cá nhân. BCĐ các CTMTQG các cấp phát huy tốt vai trò trong tổ chức thực hiện các CTMTQG, đặc biệt thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo tháo gỡ  vướng mắc. 

Bên cạnh đó, hai huyện Tràng Định và Lộc Bình là 2 huyện được chọn thực hiện theo cơ chế đặc thù của Nghị quyết 111/2024/QH15 cần tích cực thực hiện ngay các nội dung để có chuyển biến tốt hơn, tỉ lệ giải ngân phải vượt trội so với các huyện còn lại. Các huyện, thành phố khẩn trương thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về phân cấp quản lý, phân bổ vốn thực hiện 3 CTMTQG. Các cơ quan chủ quản các chương trình, được giao phụ trách các chương trình, dự án, tiểu dự án cần chủ động, tích cực nắm tình hình, theo dõi hướng dẫn các huyện, xã triển khai chương trình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chủ động tham mưu cho BCĐ tỉnh kiểm tra công tác triển khai thực hiện 3 CTMTQG. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh yêu cầu, các huyện, thành phố phải tổ chức khởi công các dự án, các công trình, mô hình sản xuất trong tháng 7/2024, tập trung chỉ đạo các dự án, tiểu dự án chậm tiến độ, khẩn trương điều chỉnh nguồn vốn theo nghị quyết của HĐND tỉnh. Đối với các kiến nghị, các sở, ngành có văn bản trả lời hướng dẫn các xã, huyện trước ngày 15/7/2024 để các huyện, xã triển khai thực hiện có hiệu quả các CTMTQG…/.

Khánh Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết