Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình thực hiện Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức BOT

Sáng 22/5/2024, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình thực hiện Dự án (DA) tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và DA đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức BOT.

 

Đoàn công tác kiểm tra thực địa các địa điểm thi công DA

 

Cùng dự kiểm tra có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan; lãnh đạo UBND các huyện Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng, Tràng Định và thành phố Lạng Sơn và lãnh đạo Công ty cổ phần cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Công ty cổ phần cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh.

 

Đại diện nhà đầu tư báo cáo tình hình triển khai mũi thi công tại DA tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng

 

Theo báo cáo, tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT được thực hiện trên địa bàn các huyện Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn với tổng chiều dài 59,87km. Đến nay, UBND các huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó, huyện Chi Lăng, đã kiểm đếm được 341/553  hộ  (đạt 61,66%); 86,8ha/157,11ha (đạt 55,27%); huyện Cao Lộc đang thực hiện các thủ tục liên quan,, ưu tiên bàn giao phần diện tích đã thực hiện chi trả từ năm 2018 trên địa bàn xã Yên Trạch, Bảo Lâm, Gia Cát, thị trấn Đồng Đăng; huyện Văn Lãng đã thực hiện khảo sát, kiểm đếm đất đai với tổng diện tích 60,83ha/60,83ha; thành phố Lạng Sơn đang thực hiện các thủ tục về thông báo thu hồi đất, kiểm đếm... theo quy định. Các huyện có tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng đi qua đã bàn giao mặt bằng được 8,3/59,87 km.

 

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tiến độ thi công DA

 

Về tiến độ thi công, các nhà thầu đã mở 2 mũi thi công với chiều dài khoảng 3,5 km tại Km 26+900 đến Km 30 thuộc huyện Chi Lăng và đoạn Km 14+200 thuộc huyện Cao Lộc. Các đơn vị đã huy động 50 máy móc, thiết bị để tổ chức thi công.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp các nội dung kiến nghị của nhà đầu tư tại hiện trường

 

Đối với DA cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, các nhà thầu thực hiện DA đã mở được 7 mũi thi công trên tuyến thuộc địa bàn 2 huyện Văn Lãng và Tràng Định, với tổng chiều dài khoảng 3,5 km. Về công tác GPMB, UBND các huyện có tuyến cao tốc đi qua đã bàn giao mặt bằng được 3,3/51km, hiện đang đẩy nhanh công tác kiểm đếm, quy chủ các thửa đất và xây dựng các khu tái định cư.

 

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh phát biểu tại cuộc kiểm tra

 

Thảo luận tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố có 02 tuyến cao tốc đi qua đã trao đổi, thảo luận, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB, thi công các DA, tập trung vào các nội dung tuyên truyền, vận động người dân, tạo đồng thuận sớm bàn giao mặt bằng để triển khai thi công DA, chỉ tiêu sử dụng đất giao thông, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất lúa, các mỏ đất đắp, bãi đổ thải tại các DA, quy trình thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, hoàn thiện hồ sơ thiết kế theo từng đoạn để thẩm định phê duyệt…

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra

 

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, DA tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và DA đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) theo hình thức BOT là hai DA trọng điểm quốc gia trên địa bàn có ý nghĩa rất lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối giao thông liên tỉnh, vì vậy việc đẩy nhanh tiến độ các DA là rất quan trọng. Đồng chí biểu dương nhà đầu tư, UBND các huyện đã khẩn trương triển khai các công việc để thúc đẩy tiến độ DA ngay sau khi được khởi công.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, UBND các huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận ủng hộ, bàn giao mặt bằng, rà soát, đầu tư khu tái định cư, xem xét điều chỉnh vị trí tái định cư phù hợp để ổn định cuộc sống cho các hộ dân chịu ảnh hưởng bởi DA, xây dựng phương án phù hợp tổ chức di chuyển hạ tầng kỹ thuật trong khu vực các DA đi qua, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng đúng quy định, rà soát chỉ tiêu quy hoạch đất giao thông để điều chỉnh phù hợp với các DA, tập trung chỉ đạo GPMB các mũi thi công của các đơn vị thi công. Đặc biệt, để tạo khí thế thi đua sôi nổi của cả hệ thống chính trị và nhân dân, các huyện có DA đi qua, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố phát động phong trào thi đua GPMB các DA cao tốc với thời gian không quá 100 ngày.

Các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ chủ động hướng dẫn các thủ tục, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB các DA cao tốc, hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng, khẩn trương thẩm định các hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công các đoạn tuyến, khu tái định cư, các tiểu dự án GPMB, tham mưu cho UBND tỉnh bố trí giải ngân các nguồn vốn từ ngân sách nhà nước để đảm bảo tiến độ DA, chủ động tham mưu thực hiện các nội dung theo thầm quyền, hợp đồng đã ký kết.

Các nhà đầu tư thực hiện dự án khẩn trương giao mốc giới phạm vi thực hiện DA đối với các đoạn tuyến còn lại để các huyện thực hiện GPMB theo quy định, khẩn trương hoàn thiện các thiết kế thi công để trình các cơ quan chức năng thẩm định phê duyệt theo quy định, thực hiện nghiêm túc quy định về lựa chọn nhà thầu thi công. Đồng thời, huy động máy móc, phương tiện, nhân lực thi công các dự án, đảm bảo chất lượng công trình, an toàn vệ sinh lao động...

 

 

 

Trong chương trình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra thực tế thi công tại các DA và tặng quà đội ngũ cán bộ quản lý DA, đơn vị thi công, giám sát thi công tại công trường./.

 

Khánh Ly

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết