Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị chuyên đề về thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Ngày 03/2/2023, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị chuyên đề về thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đại diện các nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN.

Ngày 03/2/2023, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị chuyên đề về thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đại diện các nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Theo báo cáo, hiện nay tỉnh có 20 CCN được quy hoạch, tổng diện tích 871,63 ha thuộc địa bàn 10/11 huyện, thành phố (trừ huyện Văn Quan), trong đó có 15 CCN đủ điều kiện triển khai, 5 CCN chưa có nhà đầu tư quan tâm, hiện không phù hợp với quy hoạch và đã dự kiến đưa ra khỏi phương án phát triển CCN. Kết quả triển khai thực hiện quy hoạch, đến nay có 3 CCN đã được thành lập gồm CCN Địa phương số 2, CCN Hợp Thành 1, huyện Cao Lộc, CCN Bắc Sơn 2, huyện Bắc Sơn; 8 CCN đang thực hiện các thủ tục thành lập gồm CCN Hòa Sơn 1, CCN Hồ Sơn 1, CCN phía Đông Nam thị trấn Đồng Mỏ, CCN Na Dương 1, CCN Na Dương 2, CCN Na Dương 3, CCN Đình Lập, CCN Hợp Thành 2; có 4 CCN chưa phù hợp với các quy hoạch liên quan nhưng đã có nhà đầu tư quan tâm gồm CCN Minh Sơn, CCN Quảng Lạc, CCN Văn Lãng, CCN Văn Lãng 2.

 

Sở Công thương đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thành phố và đơn vị lập quy hoạch tỉnh xây dựng xong phương án phát triển CCN trên địa bàn tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (quy hoạch 35 CCN, tổng diện tích 1.632 ha, trong đó có 15 CCN đang triển khai thực hiện), đã tích hợp vào quy hoạch tỉnh là cơ sở để triển khai thu hút đầu tư, thành lập các CCN của tỉnh sau khi quy hoạch tỉnh được phê duyệt.

 

Đại diện nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN phát biểu tại hội nghị

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thành lập CCN, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN vẫn còn chậm, công tác tham mưu thực hiện gặp một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế liên quan đến quy hoạch sử dụng đất CCN, chồng chéo quy định pháp luật, việc thực hiện các quy định pháp luật khác có liên quan phát hiện trong quá trình thẩm định, một số cơ quan cấp huyện có dự án chưa thực sự chủ động trong việc trình hồ sơ thẩm định thành lập các CCN…

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc phát triển CCN là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, do đó các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thu hút đầu tư phát triển các CCN; hàng quý họp đánh giá, kiểm đếm các công việc, kịp thời giải quyết các khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Các sở, ngành liên quan cần có hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục hồ sơ theo từng lĩnh vực để các huyện, thành phố, nhà đầu tư nắm được và tổ chức thực hiện, việc ban hành hướng dẫn chung hoàn thành trước ngày 15/2/2023. Các huyện, thành phố tiếp tục rà soát lại quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch 3 loại rừng, quy hoạch chung xây dựng xã, đất tái định cư, đất ở cho công nhân. Các nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan, đảm bảo năng lực, nhân lực, máy móc để khẩn trương triển khai công việc ngay khi dự án đủ các điều kiện thực hiện.

 

Về tiến độ thực hiện các CCN, tùy theo điều kiện cụ thể của từng dự án, dự kiến chấp thuận chủ trương đầu tư các CCN trong thời gian từ tháng 2 - 6/2023, hoàn thành các thủ tục đủ điều kiện triển khai các dự án từ tháng 6 - 12/2023; đối với các CCN khác chưa phù hợp với quy hoạch CCN, quy hoạch chung xây dựng xã, Sở Công thương xem xét, tham mưu UBND tỉnh lộ trình triển khai thực hiện trong giai đoạn sau.

 

Thùy Linh


Tác giả: File đính kèm:
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết