Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với thiên tai trên địa bàn

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ đạo chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với thiên tai trên địa bàn, tại Công văn số 785/UBND-KT, ngày 13/6/2024.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn quốc gia, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn trong những ngày tới (từ ngày 14-17 tháng 6 năm 2024) khu vực vùng núi tiếp tục có mưa to đến rất to, trong đó có thể xuất hiện các điểm mưa lớn cục bộ, cường suất cao từ 100-150mm/24 giờ; nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các vùng trũng thấp, ngập úng tại đô thị; trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện lũ.

 
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác khắc phục, ứng phó mưa lũ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 về tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và phương châm “4 tại chỗ”, trong đó, trọng tâm một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, tổ chức rà soát, di dời, sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không đảm bảo an toàn. Không được chủ quan, lơ là, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện về khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn phổ biến, tuyên truyền, kiên quyết không cho phép làm các lán trại, nhà tạm tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở cao. Chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng cấp huyện và huy động các nguồn lực khác kịp thời hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai (nếu có) đảm bảo theo quy định.

Các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản, kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ, đập, nhất là các hồ xung yếu đang thi công. Tăng cường kiểm tra, rà soát, chỉ đạo, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Kiểm tra, rà soát công tác quản lý đô thị và hoạt động xây dựng để hạn chế xảy ra sự cố sạt lở, sớm khắc phục tình trạng ngập úng tại các đô thị, khu dân cư khi mưa lớn. Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn các công trình trước mùa mưa lũ, đặc biệt là hồ đập thủy điện, khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản, hệ thống điện, chỉ đạo các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện nghiêm quy định về vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Chủ động chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống, bảo đảm kịp thời, hiệu quả khi có yêu cầu. Theo dõi chặt chẽ, cung cấp kịp thời, chính xác thông tin nhận định, dự báo, cảnh báo thiên tai tới Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố để thông báo tới Nhân dân biết chủ động triển khai ứng phó kịp thời, hiệu quả. Thường xuyên tăng cường các thông tin về diễn biến của mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đến người dân và các cấp chính quyền, để chủ động phòng tránh…/.

Khánh Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết