Thi Trưng bày, chế biến và giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024
Ngày 3/11/2024, tại đường Hùng Vương, thành phố Lạng Sơn, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI năm 2024 tổ chức thi Trưng bày, chế biến và giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống.
Đại diện đội thi tỉnh Lạng Sơn giới thiệu món lợn quay nổi tiếng mang đặc trưng của tỉnh
Theo đó, 8 đội thi đến từ các tỉnh vùng Đông Bắc gồm: Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên. Các đội thi lần lượt giới thiệu, thuyết minh về quy trình chế biến, ý nghĩa của từng món ăn và trình bày thành phẩm để Ban giám khảo đánh giá, chấm điểm.
Ban giám khảo nghe đội thi thuộc tỉnh Thái Nguyên thuyết trình về các món ẩm thực đặc trưng của tỉnh
Từ các nguyên liệu mang đặc trưng của núi rừng Đông Bắc như gạo nương, gà đồi, vịt suối, cá suối, rau rừng, măng,... qua bàn tay khéo léo, công phu từ các đội thi, những mâm cơm truyền thống được hoàn thiện trưng bày tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của từng địa phương. Trong đó nhiều đặc sản như: thịt lợn quay, vịt quay, khau nhục, xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, bánh tày… đã thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách.
Đội thi thuộc tỉnh Lạng Sơn giới thiệu sản phẩm đặc trưng
Món ăn đặc trưng của đội thi thuộc tỉnh Vĩnh Phúc
Theo đánh giá từ Ban Tổ chức, các món ăn rất đa dạng, đậm đà bản sắc và mang hương vị riêng của các dân tộc của từng địa phương trong vùng Đông Bắc. Kết quả của phần thi này sẽ được Ban tổ chức ngày hội trao giải vào lễ bế mạc diễn ra vào ngày 4/11/2024.
Nhóm phóng viên