A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên họp thứ 9 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải

Sáng 16/02/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án (DA) quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) chủ trì họp Phiên thứ 9 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, DA quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn.

 

Đại biểu dự phiên họp tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm, sự nỗ lực triển khai của các bộ, ngành, địa phương, nhiều khó khăn, vướng mắc tồn tại từ lâu tại một số DA đã được tập trung xử lý, công tác chuẩn bị đầu tư các DA đã được đẩy nhanh, nhiều DA đã được khởi công trong năm 2023, nhiều công trình DA đã được khánh thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư. Với các DA mới triển khai, đa số đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra; kết quả giải ngân của các DA đều đạt ở mức cao hoặc vượt yêu cầu. Hiện nay, cả nước có 34 DA lớn, 86 DA thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT tại 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, có 5 DA đường sắt, 2 DA cảng hàng không, còn lại là các DA đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai Thành phố Hồ Chí Minh. Công tác lập, phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đã được các cơ quan, đơn vị chủ động, tích cực triển khai thực hiện, đáp ứng tiến độ yêu cầu. Các địa phương đã tích cực, quyết liệt triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), cơ bản đáp ứng tiến độ triển khai thi công.

 

Tại tỉnh Lạng Sơn, đối với DA tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT, đến nay, UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư DA, phê duyệt điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi. Đồng thời, đã hoàn thành công tác cắm cọc GPMB và bàn giao cho UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng tỉnh để thực hiện công tác GPMB; chỉ đạo khẩn trương hoàn  thiện  các  thủ tục, thẩm định, phê duyệt DA khu tái định cư, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu… Đối với DA đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có chiều dài khoảng 93,35km (giai đoạn 1), trong đó qua địa phận tỉnh Lạng Sơn khoảng 52 km, UBND tỉnh Lạng Sơn đang phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh  Cao Bằng để tổ chức thực hiện công tác GPMB đối với đoạn tuyến đi qua địa bàn tỉnh.

 

Đại biểu dự phiên họp tại các điểm cầu

 

Tại phiên họp, lãnh đạo các tỉnh tại các điểm cầu và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành tập trung thảo luận, đánh giá tình hình, đề xuất giải pháp bảo đảm tiến độ và rút ngắn tiến độ các công trình, DA, bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh, cảnh quan môi trường và giải đáp, hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao, biểu dương các bộ, ngành, địa phương, Ban quản lý DA, nhà thầu, đơn vị tư vấn, cán bộ, công nhân, người lao động trên công trường các DA đã có nỗ lực rất lớn, đạt được những kết quả tích cực, rất đáng trân trọng, tạo phong trào, xu thế phát triển hạ tầng trên cả nước. Thủ tướng cũng cảm ơn Nhân dân đã đồng thuận, hỗ trợ, ủng hộ, nhường đất, nơi ở cho các DA, thay đổi thói quen, tập quán, nghề nghiệp, sinh kế vì sự phát triển của đất nước. Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các thành viên Ban Chỉ đạo và đơn vị liên quan tham gia các DA căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chủ động, tích cực triển khai, hoàn thành các công việc được giao, các cam kết, thỏa thuận đã có, bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường, xanh, sạch, đẹp, trong quá trình triển khai thực hiện, khó khăn ở đâu phải giải quyết ở đó, các chủ đầu tư, chủ thể có liên quan đề cao trách nhiệm, thẩm quyền của mình chủ động phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc về thủ tục, tiêu chuẩn, quy chuẩn trên thực tế. Chủ động phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Nghiêm cấm tham nhũng, tiêu cực, phải làm mọi việc với tinh thần vô tư, trong sáng, tất cả vì lợi ích chung, không để phát sinh các vấn đề phức tạp, tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý các vi phạm. Thủ tướng lưu ý, cần quan tâm đặc biệt đến việc làm, sinh kế, hạ tầng y tế, giáo dục, xã hội cho người dân tại nơi tái định cư các DA, nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương, vùng miền và cả nước…/.

 

Khánh Ly

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết