A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo UBND tỉnh dự khai mạc Lễ hội Trò Ngô

Sáng 19/02/2024 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn), UBND huyện Hữu Lũng đã tổ chức khai mạc lễ hội Trò Ngô xã Yên Thịnh năm 2024.  Tham dự có đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo Nhân dân trên địa bàn.

 

Các đại biểu tham dự chương trình khai mạc lễ hội

 

Lễ hội Trò Ngô Làng Giàng xã Yên Thịnh được phục dựng lại vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Lễ hội tái hiện lại quá trình đánh giặc cứu dân giúp nước, bảo vệ xóm làng, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân thoát khỏi ách thống trị Đông Hán (quân Phục Ba Tướng Quân – Mã Viện) của 2 vị Thượng Đẳng Thần là: Đức Thanh Lãng Cao Diệu Địch Cát và ông nghè Vũ Lôi Quận Công đã có công đánh thắng và bắt được tướng giặc.

Lễ hội thể hiện những tri thức dân gian liên quan đến cầu mùa, chứa đựng khát vọng, mong muốn của Nhân dân cầu cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng bội thu. Lễ hội Trò Ngô còn phản ánh đặc trưng kinh tế dân tộc Việt ở vùng Trung du đồng bằng Bắc bộ còn lưu lại ở một tỉnh miền núi, các trò diễn và các nhân vật thể hiện các nội dung, cử chỉ hợp lý và chuẩn hóa, thấy được vai trò quan trọng của nền nông nghiệp trong cuộc sống. Đến nay các nội dung của Lễ hội vẫn còn nhiều nét cổ và mang đậm bản sắc dân tộc. Lễ hội cũng thể hiện mối quan hệ bền chặt trong các dòng họ, tính cố kết cộng đồng trong việc cùng tham gia các hoạt động tổ chức lễ hội, tham gia các trò diễn… Qua đó, góp phần giáo dục các thế hệ hướng về cội nguồn của dân tộc.

Với những giá trị tiêu biểu, Lễ hội Trò Ngô đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 1852/QĐ-BVHTTDL ngày 08/5/2017.

 

Lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng đánh trống khai hội

 

Trong chương trình lễ hội, Ban Tổ chức đã khai mạc và đánh trống khai hội cùng với các tiết mục văn nghệ múa sư tử, múa lân chào mừng đặc sắc.

 

Nghi lễ rước ngai tại lễ hội

 

Đồng thời, tiến hành nghi thức rước các ngai Thánh cả Sắc Quý Minh, ngai Bà Chúa Mỏ Dương và mặt ngai 8 tướng Kim Cương ra khung thành hội để thực hiện các nghi thức tế lễ. Sau nghi thức tế, Nhân dân tham gia và thưởng thức các trò chơi, các tiết mục biểu diễn văn nghệ, các trò diễn dân gian đặc sắc, truyền thống như: Nhảy dậm, đánh đồn Bà Dầu, trò kén rể (Sĩ - Nông - Công - Thương), trò tái hiện Sấm - Chớp - Mưa, trò tái hiện nghề trồng lúa nước, hoạt động biểu diễn hát Chèo… Bên cạnh đó, du khách còn được tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc sản địa phương và trải nghiệm ẩm thực của các xã trên địa bàn huyện.

 

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình khai mạc lễ hội

 

Lễ hội Trò Ngô được tổ chức 2 năm một lần vào ngày 10 tháng giêng âm lịch tại Làng Giàng xã Yên Thịnh. Năm nay, Lễ hội Trò Ngô được lựa chọn là lễ hội điểm của huyện Hữu Lũng. Theo Ban Tổ chức, lễ hội Trò Ngô đã thu hút gần 10.000 lượt du khách đến trẩy hội./.

 

Khánh Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết