Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp trực tuyến “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”

Ngày 14/5/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Họp trực tuyến về chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đến dự và chỉ đạo cuộc họp. Dự họp tại điểm cầu Lạng Sơn có lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Liên minh Hợp tác xã (HTX) và đại diện một số doanh nghiệp, HTX tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Những năm gần đây, ngành NN&PTNT đã chủ động triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số, nhất là ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn, như trí tuệ nhân tạo, quản trị dữ liệu, IoT, tự động hóa... vào hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản; qua đó đã giúp tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Đến nay đã có 250 HTX triển khai ứng dụng phần mềm quả lý sản xuất, truy suất nguồn gốc, 50 HTX đã sử dụng tem truy xuất nguồn gốc, 246 HTX nông nghiệp sử dụng phần mềm nhật ký điện tử, trên 600 HTX nông nghiệp tham gia sàn giao dịch sanocop.vn kết nối tiêu thụ xuất khẩu tới các thị trường Nhật Bản, Anh, Pháp, Hà Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Đối với tỉnh Lạng Sơn, qua triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số, kinh tế số nông nghiệp nông thôn đã có bước phát triển nhanh và đạt kết quả tích cực, đến nay toàn tỉnh có 20.984 sản phẩm được đưa lên sàn thương mại điện tử, có trên 227.000 hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo kỹ năng số. Trong sản xuất nông nghiệp, hiện nay đã có trên 3.000 ha cây trồng các loại được sản xuất và chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ; tổng số vùng trồng được cấp mã và duy trì là 199 mã số vùng trồng với diện tích trên 1.100 ha.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, biểu dương nỗ lực của ngành nông nghiệp trong thực hiện chuyển đổi số. Đồng thời đề nghị Bộ NN&PTNT tập trung thúc đẩy chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người nông dân và doanh nghiệp; hợp nhất Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ thành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung duy nhất của bộ, kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia theo đúng lộ trình; tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu ngành chuẩn xác, cập nhật kịp thời, đặc biệt phải dễ hiểu, dễ ứng dụng; xác định thứ tự ưu tiên khi xây dựng các cơ sở dữ liệu; quan tâm phát triển hạ tầng số, các nền tảng số trong lĩnh vực nông nghiệp;… Phó Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp công nghệ số tích cực tham gia hỗ trợ ngành nông nghiệp chuyển đổi số.

 

Thùy Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tin nổi bật