Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp

Ngày 17/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và đồng chí Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đồng chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có lãnh đạo Ban Nội chính và Sở Tư pháp, cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan và các cơ quan giám định tư pháp.

 

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Trải qua 12 năm thi hành Luật Giám định tư pháp, các Bộ, ngành đã ban hành tương đối đầy đủ, đồng bộ các văn bản hướng dẫn, hệ thống các quy định về giám định tư pháp tiếp tục được hoàn thiện; hệ thống tổ chức giám định tư pháp, đội ngũ người làm giám định tư pháp tiếp tục được củng cố và phát triển; hoạt động và quản lý nhà nước về giám định tư pháp từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả. Do đó, công tác giám định tư pháp có những bước chuyển biến tích cực, ngày càng nề nếp, hiệu quả, nhất là trong những lĩnh vực có tổ chức giám định và giám định viên chuyên trách như pháp y, pháp y tâm thần, kỹ thuật hình sự, các lĩnh vực khác như ngân hàng, tài chính, xây dựng, tài nguyên và môi trường v.v... cũng được tăng cường. Về cơ bản, hoạt động giám định tư pháp đã phục vụ ngày càng tốt hơn cho hoạt động tố tụng, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan và đúng pháp luật.

Qua 5 năm thực hiện Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, công tác giám định tư pháp cơ bản đạt được các mục tiêu, nội dung Đề án đã đề ra. Đã có 12/15 bộ, cơ quan ngang bộ ban hành quy trình và thời hạn giám định; hệ thống tổ chức giám định tư pháp công lập được củng cố, kiện toàn; chế độ kéo dài thời gian làm việc cho giám định viên pháp y, pháp y tâm thần đã được Chính phủ ban hành; hiện cả nước có 580 tổ chức giám định tư pháp đã thực hiện 1.039.615 vụ việc ở các lĩnh vực chủ yếu theo trưng cầu của các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tư pháp đề nghị các bộ ngành liên quan, đặc biệt là lãnh đạo các địa phương cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đến lĩnh vực giám định tư pháp, triển khai tích cực, hiệu quả Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện, nhất là những vấn đề phát sinh trong thực tiễn./.

 

Bích Diệp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết