Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên họp thứ 10 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải

Ngày 29/3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (GTVT) chủ trì họp phiên thứ 10 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT và có mỏ nguyên vật liệu xây dựng.

Dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, của tỉnh.

 

Các đại biểu dự phiên họp tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Theo báo cáo của Bộ GTVT, sau Phiên họp lần thứ 9 của Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành và địa phương đã chủ động, tích cực, phối hợp triển khai tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình hạ tầng giao thông, nỗ lực triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), di dời hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục trong chuẩn bị đầu tư, chỉ đạo các nhà thầu khắc phục các khó khăn, vướng mắc, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để đẩy mạnh thi công các dự án được giao là cơ quan chủ quản, giải quyết kịp thời thủ tục cấp mỏ cho các nhà thầu theo cơ chế đặc thù. Quyết liệt chỉ đạo các nhà đầu tư, doanh nghiệp thi công các dự án để hoàn thành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đối với tỉnh Lạng Sơn, dự án Tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng và dự án Đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh (đoạn qua địa phận tỉnh khoảng 52km) hiện đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu để triển khai thi công dự án.

 

Đại biểu dự Phiên họp tại các điểm cầu

 

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Đồng thời, bổ sung, làm rõ nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án và chủ động đề xuất phương án tháo gỡ.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương các bộ, ngành, các địa phương và Nhân dân những nơi có dự án đi qua đã chủ động, tích cực, phối hợp triển khai tốt các giải pháp, nhiệm vụ đề ra, đạt kết quả rất đáng khích lệ. Thủ tướng nhấn mạnh, khối lượng công việc triển khai năm 2024 là rất lớn, yêu cầu cao, thời gian có hạn, các các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu cần tích cực, quyết liệt hơn nữa, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, phát huy tinh thần vì nước, vì dân để hành động. Các địa phương phải xác định công tác GPMB là nhiệm vụ trọng tâm, huy động cả hệ thống chính trị để giải quyết dứt điểm công tác GPMB các dự án cao tốc. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, ổn định cuộc sống người dân, phối hợp với EVN, Bộ Công Thương tổ chức di dời đường điện cao thế, ưu tiên các vị trí ảnh hưởng đến thi công. Đôn đốc các nhà thầu huy động đầy đủ nhân, vật lực để thi công đồng thời kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chất lượng và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đáp ứng kế hoạch đề ra. Các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Tiền Giang cần đẩy nhanh tiến độ lập thiết kế kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư các Dự án Hữu Nghị - Chi Lăng, Hòa Bình - Mộc Châu, Cao Lãnh - An Hữu để sớm khởi công.

Thủ tướng lưu ý, các bộ ngành, địa phương, các chủ thể liên quan phải nỗ lực đạt 6 điểm hơn: Đề cao trách nhiệm thực thi công vụ nhiều hơn; bảo đảm tiến độ thi công nhanh hơn, kịp thời hơn; chất lượng các dự án, công trình phải tốt hơn; kỹ thuật, mỹ thuật, công nghệ phải cao hơn, phù hợp hơn; các địa phương phải xử lý các vấn đề liên quan GPMB, nguyên vật liệu, đường hậu cần, các công trình kỹ thuật… cho các dự án nhanh hơn, hiệu quả hơn; làm tốt hơn việc xử lý môi trường, ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị tác động bởi các dự án…/.

 

Khánh Ly

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết