Cổng thông tin điện tử

Tỉnh Lạng Sơn

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 24/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS), chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban. Phiên họp kết nối trực tuyến toàn quốc đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự họp tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) về CĐS tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành viên BCĐ.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu

 

Theo báo cáo, thời gian qua công tác CĐS đã đạt được nhiều kết quả tích cực, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã ban hành các văn bản, chính sách để hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin, CĐS. Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư đã kết nối, chia sẻ, xác thực, làm sạch dữ liệu với 18 bộ, ngành, 63 địa phương, 4 doanh nghiệp Nhà nước, cấp trên 86 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp, kích hoạt gần 54 triệu tài khoản. Nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu quốc gia đã kết nối với 388 hệ thống, CSDL của 95 cơ quan, đơn vị; 100% xã, phường, thị trấn có kết nối internet băng thông rộng, kết nối với mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Nhà nước, trên 80% hộ gia đình sử dụng cáp quang internet băng rộng. Đến nay, đã có gần 14,6 triệu tài khoản và hơn 46,2 triệu hồ sơ nộp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Kinh tế số tiếp tục có bước phát triển tích cực, tỷ trọng kinh tế số/GDP đạt 16,5%, trong đó tỷ trọng kinh tế số lõi ICT chiếm hơn 60%, doanh thu công nghiệp CNTT ước đạt khoảng 138,5 tỷ USD, hiện có 100% các cơ sở khám, chữa bệnh có dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt,…

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận đánh giá những kết quả về CĐS đã đạt được, chỉ rõ tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn, đồng thời chia sẻ cách làm hay, bài học kinh nghiệm trong CĐS thời gian qua; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan trong thực hiện CĐS. Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương quyết tâm cao hơn, chỉ đạo quyết liệt trong triển khai các nhiệm vụ CĐS quốc gia. Trong đó, tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của CĐS tới từng người dân, doanh nghiệp và nhất là người đứng đầu; tăng cường tiềm lực cho CĐS, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên bố trí nguồn lực; tăng cường hợp tác công tư, kích hoạt và huy động mọi nguồn lực xã hội; đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng số, nền tảng số tạo tiền đề quan trọng cho phát triển kinh tế số, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, lập nghiệp trong CĐS, đẩy mạnh phát triển nhân lực số, kỹ năng số đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh an ninh mạng, an toàn thông tin. Đồng thời ưu tiên các nguồn lực, bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại Chương trình CĐS quốc gia; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Ủy ban Quốc gia về CĐS và các nhiệm vụ trong Đề án 06.

Thủ tướng đề nghị các địa phương phối hợp với chặt chẽ các doanh nghiệp viễn thông xóa bỏ các vùng lõm sóng di động tại các thôn, bản đã có điện lưới quốc gia; tiếp tục nâng cao chất lượng mạng băng rộng di động.

 

Thùy Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tin nổi bật