Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hỗ trợ mua thẻ BHYT: Niềm vui lớn cho người cận nghèo

 Năm 2015, người cận nghèo toàn tỉnh có niềm vui lớn là được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, 70% kinh phí do Nhà nước hỗ trợ, 20% kinh phí từ Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng, 10% từ nguồn kinh phí của tỉnh. Đây là năm đầu tiên người cận nghèo trong tỉnh được hưởng mức hỗ trợ này.

          Theo BHXH tỉnh, mặc dù đã được Nhà nước hỗ trợ phần lớn kinh phí mua thẻ BHYT, song đến hết năm 2014, chỉ có khoảng 8% người cận nghèo thuộc đối tượng cần khai thác tham gia BHYT. Nguyên nhân thì nhiều song chủ yếu do một số hộ cận nghèo còn hạn chế nhận thức về chính sách BHYT. Phần lớn người mua bảo hiểm thuộc đối tượng này là người đang ốm đau hoặc có nguy cơ phải khám, điều trị bệnh nên khi có bệnh mới tham gia BHYT. Mặt khác, điều kiện kinh tế của các hộ cận nghèo trên địa bàn còn nhiều khó khăn. Như vậy, với thu nhập bình quân của người cận nghèo từ 401.000 đồng - 520.000 đồng (ở nông thôn) và 501.000 đồng - 650.000 đồng (ở thành thị) thì việc bỏ thêm 30% (tương đương 190 nghìn đồng/thẻ) kinh phí mua thẻ vẫn là điều không hề đơn giản.

                              

                        gười tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi, trong đó có tiền viện phí

          Bà Vũ Thanh Phương, Phó Trưởng Phòng Thu, BHXH tỉnh cho biết: Năm nay, tỉnh hỗ trợ 10% kinh phí mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng, người cận nghèo được hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ. Như vậy, những người cận nghèo mua thẻ trong năm nay sẽ được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ.

          Tổng hợp của Phòng Thu BHXH tỉnh cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2015, đã có trên 13.490 người cận nghèo được cấp thẻ BHYT, tăng hơn 10.000 người so với cả năm 2014. Đáng chú ý trong số đó, số người cận nghèo được hưởng thêm 30% kinh phí hỗ trợ tăng lên 6.122 người, tăng gấp 29,7 lần so với cả năm trước. Như vậy, nhờ được hỗ trợ thêm kinh phí mua thẻ 30% còn lại, nên số hộ cận nghèo mua BHYT đã tăng lên cao hơn, khắc phục được tình trạng dù đã được Nhà nước hỗ trợ phần lớn kinh phí nhưng rất nhiều hộ cận nghèo vẫn không tham gia BHYT.

          Chị Lương Minh Thúy, thuộc gia đình cận nghèo ở xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng cho biết: Năm nay tôi rất mừng khi được hỗ trợ kinh phí 100% mua thẻ BHYT. Nếu không có hỗ trợ thêm 30% có lẽ tôi cũng không đủ tiền mua thẻ để điều trị bệnh. Nhờ có thẻ này mà đợt điều trị hơn 10 ngày vừa qua ở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh, tôi đã được bảo hiểm thanh toán tổng chi phí gần 11 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Ngọt, thuộc hộ cận nghèo ở thị trấn nông trường Thái Bình, huyện Đình Lập cho biết: nếu không được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT cho hộ cận nghèo như năm nay thì đợt điều trị gần 1 tuần ở Khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), tôi đã phải mất gần 6 triệu đồng. Đây là khoản tiền cả gia đình có lao động cả năm cũng không tích góp được.

          Lợi ích đã rõ, tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở xung quanh việc hỗ trợ này. Bà Phương cho biết thêm: thủ tục hồ sơ để người cận nghèo được hưởng 20% kinh phí mua thẻ BHYT của Dự án còn rườm rà, kinh phí Dự án chuyển chậm nên ảnh hưởng đến việc chuyển tiền thanh quyết toán cho các đơn vị khám chữa bệnh.

                                                                                          Nguồn baolangson.vn