Skip to main content

Triển khai sâu rộng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

            Ngày 7/6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết và triển khai nhiệm vụ cuối năm 2011 cuộc vận động "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

            Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ, hiện nền sản xuất trong nước mới chiếm lĩnh được từ 30-50% nhu cầu thị trường đối với rất nhiều loại hàng hóa tiêu dùng, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu lớn như xăng dầu, phân bón, vật liệu xây dựng, hóa chất… Những mặt hàng là thế mạnh của nền kinh tế đất nước như nông sản, dệt may, da giày,… thị trường cũng bị một lượng đáng kể hàng hóa nhập khẩu cạnh tranh gay gắt. Thực trạng này dẫn tới hệ quả đất nước phải nhập khẩu nhiều chục tỷ USD hàng hóa, thiết bị các loại, trở thành bài toán khó cho cán cân thanh toán. Trong khi, một phần không nhỏ lượng hàng nhập khẩu này, trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng, tự sản xuất để thay thế.         

            Bên cạnh việc kêu gọi người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các nhà sản xuất cần phải cố gắng để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu đó, làm sao để sản phẩm chất lượng cao hơn, giá cả cạnh tranh hơn thúc đẩy sản xuất. Phó Thủ tướng mong muốn các cấp, các ngành và mọi người dân tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", coi đây là công việc lâu dài, tiến tới xây dựng thành nếp văn hóa tiêu dùng của người Việt.    

           Thời gian tới, các Bộ, ngành chức năng cũng cần hoàn thiện, xây dựng các cơ chế pháp lý phù hợp, những kế hoạch với những chỉ tiêu, số liệu cụ thể, đề ra mục tiêu, thời hạn để khuyến khích, chiếm lĩnh thị trường rõ ràng. Các lực lượng chức năng tăng tường kiểm soát, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng…

          

                                                                        Theo nguồn Chinhphu.vn