Skip to main content

Nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc chiếm trên 75%

Tội phạm mua bán người

Nạn nhân bị bán với nhiều mục đích khác nhau như bán cho đàn ông làm vợ hoặc làm con nuôi, bán vào các quán cà phê trá hình, bị ép hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cho vay nặng lãi, đẻ thuê hoặc bán nội tạng...

Thời gian qua, tình hình mua bán người tại Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Từ ngày 16/11/2015 đến ngày 15/5/2018, toàn quốc phát hiện xảy ra 885 vụ mua bán người với 1.158 đối tượng, lừa bán 2.319 nạn nhân.

Các đơn vị, cơ quan chức năng đã xác minh, giải cứu, tiếp nhận gần 3.500 trường hợp, trong đó, xác định 1.117 trường hợp là nạn nhân bị mua bán.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán và nhân rộng mô hình hoạt động Đội Công tác xã hội tình nguyện do Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 6/7.

Những thủ đoạn tinh vi

Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội cho biết, theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, đối tượng phạm tội hành vi mua bán người bao gồm cả nam và nữ, là những đối tượng không nghề nghiệp hoặc buôn bán tự do qua lại biên giới, chủ chứa mại dâm hoặc môi giới mại dâm hoặc những người đã từng bị mua bán ra nước ngoài làm gái bán dâm.

Đối tượng lợi dụng các đường mòn biên giới, sự kém hiểu biết, thiếu thông tin của nạn nhân hoặc tục lệ cưới hỏi của đồng bào dân tộc ít người, sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường, hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn và thông qua các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Webchat...) hoặc những mối quan hệ sẵn có để tiếp cận, rủ rê, dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân với lời hứa hẹn mua bán hàng hóa, thăm thân nhân, thăm quan du lịch, đi chữa bệnh... và tìm giúp việc nhẹ nhàng, thu nhập cao để mua bán trong nước và ra nước ngoài.

nan nhan bi lua ban sang TQ chiem tren 75.png

Toàn cảnh hội thảo

Theo báo cáo, tại các tuyến biên giới, các đối tượng phạm tội hành vi mua bán người hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt có tính chất nghiêm trọng để lừa bán nạn nhân sang các quốc gia, trong đó nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc (chiếm trên 75%), sang Lào và Campuchia (11%), còn lại đưa sang các nước khác thông qua đường hàng không và đường biển.

Nạn nhân bị bán thường là những phụ nữ, trẻ em vùng nông thôn đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên giới và đang trong độ tuổi kết hôn, không có việc làm ổn định. Nạn nhân bị bán với nhiều mục đích khác nhau như bán cho đàn ông làm vợ hoặc làm con nuôi, đưa nạn nhân bán vào các quán cà phê trá hình, các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội, bán cho các chủ chứa hoạt động mại dâm ép hoạt động mại dâm, cưỡng bức lao động, cho vay nặng lãi, đẻ thuê, bán nội tạng...

Tại một số tỉnh, thành phố nổi lên như thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng phạm tội hành vi mua bán người tìm đến những nơi chăm sóc, nuôi dạy trẻ mồ côi, bệnh viện phụ sản, móc nối với nhân viên các cơ sở này để tìm cách tiếp cận, gạ gẫm số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mang thai ngoài ý muốn nhằm mục đích mua bán trẻ sơ sinh hoặc mua bán các trẻ có nguy cơ (trẻ bị bỏ rơi sau khi sinh).

Hay như tại tỉnh Thanh Hóa, hoạt động của tội phạm mua bán người rất tinh vi, chúng thường sử dụng mạng Internet, Facebook, tìm các số điện thoại và chủ thuê bao có tuổi đời từ 13 đến 25 là học sinh các trường Phổ thông trung học, trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học để nhắn tin làm quen, sau một thời gian hẹn gặp chúng lừa đưa lên vùng biên giới đi mua hàng, đi du lịch.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện đối tượng lừa đưa các nạn nhân là người nước ngoài (quốc tịch Campuchia) xuất phát từ các tỉnh phía nam ra Quảng Ninh bán sang Trung Quốc kiếm lời; tỉnh Hậu Giang, nguy cơ xảy ra tội phạm mua bán người chủ yếu tình trạng lợi dụng kết hôn trá hình với người nước ngoài tập trung ở các nước Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Tại tỉnh Nghệ An, đối tượng phạm tội thường có mối quan hệ với đối tượng hoạt động trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở các thành phố, thị xã, khu du lịch trong nước hoặc vùng giáp ranh Việt Nam - Trung Quốc. Một số đối tượng trước đây bị lừa bán nhưng sau đó đã trở lại địa phương để lừa phụ nữ, trẻ em đem bán.

Kết quả, hầu hết các nạn nhân bị mua bán trở về bị tổn thương nặng nề về sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe giảm sút do bị ép buộc lao động làm việc quá sức, bị đánh đập, tra tấn, bị giam giữ, bị bóc lột tình dục, bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh xã hội khác. Tinh thần hoảng loạn, không ổn định do sợ hãi, bị đe dọa, bị đưa đi bán lại nhiều lần, thậm chí có một vài trường hợp bị xâm hại cả tính mạng. Không chỉ nạn nhân mà ngay cả gia đình, người thân cũng chịu nhiều hậu quả của tội phạm mua bán người.

2 năm, tiếp nhận gần 1 nghìn nạn nhân bị mua bán trở về

Theo báo cáo, từ năm 2016 - 2018 (tính đến tháng 5/2018), ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tiếp nhận gần 1.000 nạn nhân bị mua bán trở về. Điển hình, tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận 228 nạn nhân (203 phụ nữ, 25 trẻ em), trong đó, có 7 nạn nhân là người Quảng Ninh, 221 nạn nhân là người các tỉnh khác. Tỉnh Điện Biên là 131 nạn nhân, trong đó, năm 2016 là 68 nạn nhân, năm 2017 là 45 nạn nhân và 5 tháng đầu năm 2018 là 18 nạn nhân. Tỉnh Lai Châu là 54 nạn nhân, trong đó năm 2016 là 18 nạn nhân, năm 2017 là 12 nạn nhân, năm 2018 là 12 nạn nhân, phòng Lao động- Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp nhận 12 nạn nhân trở về…

100% nạn nhân sau khi được tiếp nhận đã được lực lượng chức năng (Công an, Bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương cấp huyện, xã) tổ chức gặp gỡ, tư vấn và thực hiện chế độ hỗ trợ để nạn nhân tái hòa nhập cộng đồng theo quy trình, quy định chế độ chính sách.

Với các nạn nhân bị mua bán sau khi được tiếp nhận, không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố trước khi trở về địa phương được bố trí nơi lưu trú, hỗ trợ cần thiết tại Cơ sở hỗ trợ nạn nhân trên địa bàn tỉnh, thành phố và được hỗ trợ tiền tàu xe để trở về nơi cư trú.

Với các nạn nhân bị mua bán sau khi được tiếp nhận, có hộ khẩu thường trú trên địa bàn tỉnh, thành phố, khi trở về đã được ngành Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát nhu cầu, căn cứ nhu cầu, nguyện vọng của nạn nhân, hướng dẫn làm hồ sơ đề nghị được hỗ trợ khó khăn ban đầu, hỗ trợ học nghề để họ ổn định cuộc sống và hoà nhập cộng đồng; với nạn nhân là trẻ em, chính quyền địa phương đã hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh cho các bé. Việc hỗ trợ cho các nạn nhân đảm bảo quy định về nội dung, định mức chi theo quy định của Nhà nước.

Nguồn: tiengchuong.vn