Skip to main content

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại huyện Lộc Bình

Ngày 31/5/2018, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Lộc Bình.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với xã Đồng Bục

 

Trong chương trình làm việc, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới tại xã Đồng Bục.

 

Tại xã Đồng Bục, sau khi đi kiểm tra thực tế một số công trình như Trường Mầm non, Trường THCS…, Đoàn đã nghe lãnh đạo huyện, xã Đồng Bục báo cáo tình hình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của huyện, Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác tổ chức tuyên truyền, tập huấn về các chủ trương, chính sách về xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị - xã hội và đông đảo quần chúng nhân dân. Các công trình cơ sở hạ tầng được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên đối với xã về đích nông thôn mới năm 2018. Hiện huyện có 03/27 xã đạt 19 tiêu chí; đạt dưới 05 tiêu chí có 5/27 xã; các xã còn lại đạt từ 05 – 12 tiêu chí.

 

Đối với xã Đồng Bục, hiện nay xã đã đạt 13/19 tiêu chí gồm các tiêu chí về: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục và đào tạo, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, quốc phòng và an ninh. Còn 06 tiêu chí chưa đạt gồm các tiêu chí về: Điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, y tế, hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật. Để phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018, cấp ủy chính quyền địa phương đang chỉ đạo, đề ra các giải pháp cụ thể, phát huy nội lực của nhân dân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của huyện Lộc Bình trong xây dựng nông thôn mới; nhất là trong điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn, với xuất phát điểm thấp, nhưng với sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đã đạt nhiều kết quả khả quan; các xã điểm xây dựng nông thôn mới đều về đích qua các năm và không có xã bị nợ kế hoạch. Đối với xã Đồng Bục, là một xã có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển nông nghiệp, phát triển các loại hình dịch vụ nhỏ lẻ, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Bên cạnh những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới, xã Đồng Bục vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Kinh phí huy động được từ nhân dân còn hạn chế, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao, tình hình trật tự trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp… Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện, xã Đồng Bục tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng của các tiêu chí đã đạt. Với những tiêu chí chưa đạt, cần đề ra giải pháp cụ thể thực hiện; trong đó, cần tập trung xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng về văn hóa, y tế, giáo dục, thông tin truyền thông và thực hiện các tiêu chí về môi trường để xây dựng nông thôn mới một cách thực chất, bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao để người dân phát huy tinh thần tự lực tự cường, sáng tạo, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; trong đó, đề cao vai trò trách nhiệm, nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn; tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các thôn, phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018.

 

Cũng trong chương trình làm việc tại huyện Lộc Bình, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc tại xã Yên Khoái về các nội dung liên quan đến khiếu nại, kiến nghị của công dân trên địa bàn xã trong thời gian qua.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại vị trí nước thải chảy qua trên địa bàn xã Yên Khoái

 

Tại đây, Đoàn đã nghe một số kiến nghị của người dân liên quan đến cấp thẻ bảo hiểm y tế, nước sinh hoạt, nước thải qua khu dân cư thôn Nà Quân, Nà Phát, cơ sở hạ tầng giao thông, điện sinh hoạt và sản xuất… Cũng tại đây, lãnh đạo các sở, ban, ngành theo thẩm quyền đã giải đáp kiến nghị, khiếu nại của người dân.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với xã Yên Khoái

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong những năm qua, với truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo, tương thân tương ái, người dân các xã biên giới trên địa bàn tỉnh nói chung và của xã Yên Khoái nói riêng đã tập trung phát triển sản xuất, chính vì thế đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, góp phần giữ gìn an ninh chính trị tại khu vực biên giới. Đồng chí cũng nhấn mạnh, những đề xuất, kiến nghị của người dân tỉnh sẽ tiếp thu và chỉ đạo giải quyết những nội dung, vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh; đối với những nội dung, vấn đề vượt thẩm quyền tỉnh sẽ báo cáo lên cơ quan Trung ương.

 

Đồng thời, mong muốn người dân của xã yên tâm lao động sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất của bản thân, gia đình… Đối với lãnh đạo huyện, xã cần tăng cường trách nhiệm, sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải quyết những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết; Công ty Điện lực Lạng Sơn khẩn trương thực hiện giải pháp cải thiện về nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất cho người dân; Công ty Cổ phần Nước Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Lộc Bình tiến hành khảo sát, thống nhất với các hộ dân việc lắp đặt các đường nước, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho người dân, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 6/2018; Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra việc gây ô nhiễm môi trường (nếu có) của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như trên địa bàn xã, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm; Ban Quản lý khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước tại các khu vực cửa khẩu, trong đó, lưu ý đến công tác chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp.

 

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số vị trí nước thải chảy qua trên địa bàn xã Yên Khoái./.

 

Bích Diệp