Nhảy đến nội dung
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học ngành Nông nghiệp

Trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng Khoa học và Công nghệ rộng rãi trong toàn ngành và đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm sinh học của loài sâu róm hại Thông Mã Vĩ và đề xuất các biện pháp phòng trừ tại Lạng Sơn” do Chi cục Kiểm Lâm tỉnh được nghiệm thu trong năm 2016 đã đưa ra được biện pháp phòng trừ sâu róm hại thông hữu hiệu. Lạng Sơn là tỉnh có diện tích trồng rừng Thông với trên 200.000ha. Những năm gần đây, sâu róm hại cây thông bùng phát, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, giảm sản lượng nhựa, thậm chí chết cây, làm thiệt hại nặng nề về kinh tế cho chủ rừng,… Từ trước đến nay, tại Lạng Sơn chưa có một phương pháp phòng, trừ hữu hiệu nào đối với sâu róm thông. Do vậy, kết quả nghiên cứu của đề tài đã đưa ra biện pháp hiệu quả về khả năng diệt trừ sâu róm thông và bảo vệ môi trường.

Phương pháp xông khói hóa chất thực hiện tại rừng thông nhiễm sâu róm ở thôn Khuổi Lỷ, xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình

Đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu đặc điểm sinh học của loài sâu róm hại Thông Mã Vĩ và đề xuất các biện pháp phòng trừ tại Lạng Sơn” chỉ là một trong nhiều đề tài, dự án được ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh triển khai nghiên cứu nhằm giải quyết cấp thiết trong ngành Nông nghiệp.

Với chủ trương đẩy mạnh ứng dụng Khoa học và Công nghệ thúc đẩy thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện được 13 đề tài dự án, dự án. Các đề tài, dự án đều tập trung vào mục tiêu phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, ứng dụng công nghệ sinh học và công nghệ mới vào sản xuất các giống cây trồng vật nuôi có năng suất, chất lượng cao phục vụ sản xuất đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung nghiên cứu các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hữu hiệu; ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi; nghiên cứu giống cây, con mới,…

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh giống táo Đài Loan tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Sau khi các đề tài, dự án nghiệm thu đều được phê duyệt kết quả thực hiện và công bố, sử dụng, chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tiễn phù hợp với điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng và trình độ canh tác của nông dân trong tỉnh.

Cùng với việc tích cực nghiên cứu các đề tài, dự án, ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn còn triển khai xây dựng các mô hình hỗ trợ sản xuất. Việc xây dựng các mô hình đã giúp thành viên hợp tác xã, hộ nông dân sản xuất với quy mô lớn, tập trung thành hàng hóa, đẩy mạnh sự liên kết, hợp tác, ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, tiêu thụ nông sản. Giải quyết vấn đề chuyển đổi cơ cấu sản xuất của địa phương; đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp điều kiện tự nhiên - xã hội. Qua đó, giúp thành viên hợp tác xã, hộ nông dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần khuyến khích phát triển mô hình kinh tế tập thể, kinh tế hộ, trang trại trên địa bàn tỉnh./.

Vi Hoa

 

Gửi bình luận của bạn

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.