Nhảy đến nội dung

Nguyên tắc tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng

Tất cả người được xét nghiệm HIV tại cộng đồng phải được cung cấp thông tin trước xét nghiệm HIV, các bước thực hiện và kỹ thuật thực hiện xét nghiệm, ý nghĩa kết quả xét nghiệm, các tình huống có thể gây sai lệch kết quả xét nghiệm trước khi sử dụng sinh phẩm xét nghiệm…

Các trường hợp phải xét nghiệm HIV định kỳ

Bốn trường hợp phải xét nghiệm HIV định kỳ 6 tháng/lần, bao gồm: Nhóm quần thể hành vi nguy cơ cao; người có bạn tình nhiễm HIV; bệnh nhân nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục; người dự phòng sau phơi nhiễm và trước phơi nhiễm.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo các trường hợp nghi ở giai đoạn cửa sổ nên xét nghiệm lại trong vòng 3 tháng và không khuyến cáo xét nghiệm lại HIV cho các bệnh nhân đã và đang điều trị ARV. Riêng trong trường hợp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV, cần tiến hành xét nghiệm HIV lại sau 3-6 tháng.

Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS

 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án "Tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS" do Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (Quỹ Toàn cầu) tài trợ.

          

Mục tiêu của dự án nhằm tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và các tổ chức cộng đồng vào phòng, chống HIV/AIDS để góp phần thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 và chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

          

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án phòng chống HIV/AIDS

Ngày 13/3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 302/QĐ-TTg, về chủ trương đầu tư Dự án do Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét (Quỹ Toàn cầu) tài trợ.

         

Mục tiêu của Dự án góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể dân cư nói chung dưới 0,3% và giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế, xã hội.

         

Bắc Sơn nỗ lực phòng chống HIV/AIDS

Trong năm 2017 trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã ghi nhận 85 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 70 trường hợp đã tử vong còn sống 15 người.

          

Là địa phương có tỷ lệ người dân di làm ăn xa tương đối đông, nên công tác quản lý, chăm sóc, phát hiện người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Theo ghi nhận từ năm 2015 đến nay toàn huyện có thêm 6 trường hợp nhiễm HIV.

          

Ưu tiên công tác phòng, chống HIV/AIDS

Năm 2018, cả nước sẽ phấn đấu giảm 13% số nhiễm HIV phát hiện mới qua tiêm chích ma túy so với năm 2015; 60.000 người nghiện chích ma túy tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone hoặc thuốc khác; 75% người nhiễm HIV diện quản lý được điều trị ARV; 90% bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

          

9 năm liên tiếp khống chế được tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS

Đến nay số người nhiễm HIV trên cả nước hiện còn sống là 209.450 người, trong đó 90.100 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Số người tử vong do HIV/AIDS của cả nước là 94.620 người.

Theo Bộ Y tế, năm 2017, cả nước phát hiện mới khoảng 9.800 người nhiễm và khoảng 1.800 người nhiễm HIV tử vong. Số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 1,1%, số bệnh nhân AIDS giảm 39% và người nhiễm HIV tử vong giảm 15%. Như vậy, Việt Nam đã 9 năm liên tiếp giảm số phát hiện mới, số trường hợp nhiễm HIV chuyển sang AIDS và giảm số tử vong do AIDS.

 

Xét nghiệm HIV sớm: Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020

90-90-90 là mục tiêu “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020”. Trong đó, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp, hướng tới mục tiêu 90-90-90 năm 2020 và kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

 

Phòng, chống HIV/AIDS ở Cao Lộc: Tốt từ tư vấn đến điều trị

Nhiều năm trở lại đây, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Cao Lộc đã được quan tâm đúng mức và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt trong năm 2017, mặc dù thực tế tính đến hết tháng 10/2017, trên địa bàn toàn huyện chỉ có hơn 120 trường hợp nhiễm HIV còn sống được quản lý, nhưng phòng khám ngoại trú của Trung tâm Y tế huyện thời điểm này đang quản lý và điều trị cho gần 400 người nhiễm HIV.

 

Triển khai công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm năm 2018

 Sáng 08/12/2017, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác trọng tâm năm 2018 của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

 

Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên sóng truyền hình, phát thanh, báo viết, báo điện tử và các ấn phẩm khác của ba cơ quan truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, huy động sự tham gia của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân trong công tác này.

         

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Phối hợp truyền thông phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020”.

         

Tiếp tục kiềm chế, đẩy lùi HIV/AIDS, ma túy, mại dâm

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

 

Subscribe to Tuyên truyền HIV -AIDS