A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng 05/02/2024, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm (DATĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác GPMB các DATĐ năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; thành viên BCĐ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

 

Quang cảnh hội nghị

 

Trong năm 2023, công tác bồi thường, GPMB đã có sự chỉ đạo, điều hành sát sao của cấp ủy, chính quyền, huy động toàn hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cơ sở. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều đổi mới, quyết liệt và hiệu quả hơn, ngay từ đầu năm 2023, những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được xem xét giải quyết kịp thời. Đến hết năm 2023, có 06/06 dự án trọng điểm thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo đủ điều kiện triển khai thực hiện công tác GPMB với tổng diện tích đất dự kiến thu hồi là 1.286,97ha.  

 

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả công tác GPMB các DATĐ

 

Trong năm 2023, đã đo đạc, kiểm đếm được 361 trường hợp với diện tích 49,86 ha của 04 dự án; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 1.370 trường hợp với tổng số tiền 322,36 tỷ đồng của 03 dự án; chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho 621 trường hợp, với số tiền 97,91 tỷ đồng của 05 dự án. Kết quả bàn giao mặt bằng: trong năm 2023 có tổng số 729 trường hợp bàn giao mặt bằng với diện tích 30,97 ha của 03 dự án: Cải tạo nâng cấp QL.4B (đoạn Km3+700 đến Km18), Khách sạn sân golf Hoàng Đồng - Lạng Sơn và Khu trung truyển hàng hóa giai đoạn 2 thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn. Lũy kế từ trước đến nay đã bàn giao tổng diện tích 364,23 ha thuộc 04 dự án (364,23/551,33ha, đạt 68,29%).

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

 

Thảo luận tại hội nghị, đại diện các huyện, thành phố và các Tổ công tác đã chia sẻ kinh nghiệm trong công tác GPMB các DATĐ. Đồng thời, cũng đề nghị các cơ quan trực tiếp thực hiện công tác thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư tiếp tục thực hiện chặt chẽ quy trình thực hiện bồi thường GPMB các dự án, rà soát hồ sơ GPMB các dự án chuyển tiếp, dự án mới, khẩn trương xây dựng các khu tái định cư phục vụ các dự án…

 

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

 

Kết luận hội nghị, điểm lại kết quả nổi bật trong công tác GPMB thời gian qua đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ GPMB các DATĐ tỉnh nhấn mạnh, các dự án lựa chọn đưa vào DA trọng điểm để BCĐ theo dõi, đôn đốc là các DA lớn có tính chất, động lực để phát trểm kinh tế - xã hội của tỉnh, do đó cần có sự phối hợp, chỉ đạo quyết liệt trong công tác GPMB. Đồng chí cơ bản thống nhất với nội dung dự thảo báo cáo, đồng thời nhận định công tác GPMB các DA trọng điểm trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực. Đồng chí biểu dương các huyện Hữu Lũng, Đình Lập và thành phố Lạng Sơn đã chủ động, quyết liệt trong công tác GPMB, đạt được kết quả tích cực. Đối với các huyện chưa thực hiện tốt cần rút kinh nghiệm để triển khai thực hiện công tác GPMB tốt hơn trong năm 2024. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, BCĐ GPMB các công trình, dự án các cấp cần tập trung chỉ đạo quyết liệt có hiệu quả, đáp ứng tiến độ các DATĐ, tiếp tục phát huy vai trò của từng thành viên BCĐ, vai trò của BCĐ cấp tỉnh và cấp huyện; quan tâm đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động, tăng cường đối thoại, giải quyết khiếu nại của người dân. Các sở, ban, ngành tham mưu cho BCĐ cần phát huy tinh thần trách nhiệm kịp thời tham mưu giải quyết các vướng mắc phát sinh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả giữa các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố trong quá trình thực hiện công tác GPMB…/.

 

Khánh Ly


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết