Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lễ Hội Đền Kỳ Cùng – Tả Phủ

Lễ hội đền Kì Cùng trong dịp đầu năm là một trong những ngày hội văn hóa đặc sắc của Xứ Lạng. Đây là dịp để nhân dân các dân tộc Xứ Lạng gặp gỡ tụ hội vui chơi, ca hát, thực hiện những nghi lễ cầu cúng, mong đạt những ước vọng về nột cuộc sống tốt đẹp may mắn cho một năm mới no đủ, hạnh phúc. Qua lễ hội này, những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc nhất của Xứ Lạng được thể hiện một cách sống động. Lễ hội Kì Cùng, Tả Phủ kéo dài một phiên chợ (chợ phiên Lì Lừa), là một trong những lễ hội được tổ chức đông vui, nhộn nhịp và điển hình nhất của Xứ Lạng.

kv12.jpg

Ngày 22 tháng giêng, vào giờ thìn trước cửa sân đền, mọi người cùng nhau ôn lại truyền thống lễ hội văn hóa đặc sắc của đền Kỳ Cùng. Sau đó mọi người vào đền dâng hương cầu mong an khang thịnh vượng, cuộc sống ấm no hạnh phúc và có một năm mới đầy may mắn.

Trong thời gian diễn ra nghi thức khai hội đón tiếp đoàn rước kiệu đền Tả Phủ đến xin bát hương quan lớn Tuần Tranh từ đền Kì Cùng lên chơi đền Tả Phủ với ý nghĩa mời ngài lên chơi hội và thăm hỏi tạ ơn Tả Phủ Thân Công Tài. Nghi thức này được thực hiện rất cầu kỳ, trang trọng. Ngày 27 tháng giêng là ngày kết thúc lễ hội Kì Cùng. Đúng giờ chính Ngọ (12 giờ trưa), đám rước bát hương quan lớn Tuần xuất phát từ đền Tả Phủ hồi cung.

Hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ đã trở thành điểm hẹn của nhân dân các dân tộc Xứ Lạng. Buổi chiều, tại đền Kì Cùng vẫn đón tiếp khách hành hương đến làm lễ đông vui. Sau đó đền tổ chức mọi người tham dự lễ hội thụ lộc. Đây là một hình thức tín ngưỡng dân gian được nhân dân quan niệm đầu xuân mới được Thánh ban lộc thì cả năm đó sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và trong công việc làm ăn buôn bán.