Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thêm cơ hội cho người lao động

 Vấn đề giải quyết việc làm đã và đang được tỉnh hết sức quan tâm. Song số lao động được tư vấn, tạo việc làm vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Để đa dạng hóa các hoạt động tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao,  ngày 18/10/2014 vừa qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tổ chức sàn giao dịch việc làm với phiên giao dịch lần thứ I.

                      

         Người lao động làm thủ tục đăng ký phỏng vấn tại Sàn giao dịch việc làm Lạng Sơn

          Theo ông Nông Thanh Bình, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh, từ năm 2011 đến nay, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đã tư vấn cho gần 23.000 lượt người, trên 3.800 người đến đăng ký tìm việc làm, hơn 1.300 người được giới thiệu việc làm, trong số đó có gần 480 người nhận được việc làm. Tuy nhiên, số lao động hằng năm thiếu việc làm ở khu vực nông thôn và thất nghiệp ở khu vực thành thị trong tỉnh còn khá cao. Trong khi bình quân hằng năm có hàng nghìn học sinh, sinh viên ra trường, bộ đội xuất ngũ, phục viên có nhu cầu học nghề, tạo việc làm. Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời giúp người lao động tiếp cận với thị trường lao động, gặp gỡ, trao đổi, tư vấn, ký hợp đồng dạy nghề, việc làm trong và ngoài nước, Sở đã triển khai mô hình sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm tỉnh.

          Tham gia phiên giao dịch việc làm lần thứ I, chị Hoàng Thị Loan ở thị trấn Cao Lộc hy vọng mình sẽ có thể tìm được việc làm thích hợp. Chị Loan cho biết: “tôi đã có 3 năm làm việc ở Công ty TNHH Hồng Phong. Hiện nay tôi nghỉ việc và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi mong muốn tìm một công việc phù hợp để tiếp tục đi làm, tăng thu nhập; rất may có phiên giao dịch việc làm tổ chức tại Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh để tôi có thể hỏi thông tin, tham gia phỏng vấn trực tiếp, tìm việc với mức lương phù hợp”.

          Còn chị Hoàng Mùi Phảy ở xã Công Sơn, Cao Lộc lại mong muốn tìm được công việc để có thể vừa học, vừa làm. Chị Phảy cho biết: “gia đình khó khăn nên tìm được việc làm cũng là cách giúp đỡ bố mẹ một phần về kinh tế, lại có thể tiếp tục theo học để từng bước thoát nghèo”.

          Theo thống kê của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, trong phiên giao dịch lần đầu tiên, đã có 33 doanh nghiệp, trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp tham gia tuyển dụng với nhu cầu tuyển dụng là 679 người. Trong đó, tham gia trực tuyến với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang là 17 doanh nghiệp, nhu cầu tuyển 200 lao động phổ thông, 229 lao động có tay nghề; tham gia trực tiếp tại sàn có 10 doanh nghiệp, nhu cầu tuyển 225 lao động phổ thông, 25 lao động có tay nghề. Ngành nghề tuyển dụng của các doanh nghiệp, các nhà trường tham gia lần này chủ yếu là: sản xuất máy in, máy photo, máy fax, bộ vi mạch điện tử, cơ khí, văn phòng, kế toán, sản xuất gạch men, đào tạo công nhân kỹ thuật, xuất khẩu lao động. Kết thúc phiên giao dịch lần I có hơn 200 lao động đến tham gia trực tiếp, các nhà tuyển dụng đã phỏng vấn và tư vấn tập thể cho 120 lao động, trong đó có 90 lao động nữ, 30 lao động có chuyên môn kỹ thuật, 11 lao động đạt kết quả, 20 lao động đạt sơ tuyển.

          Ông  Inoue Yoshitomo, Trưởng phòng Nhân sự, Công ty TNHH Brother Việt Nam cho biết: Công ty tham dự phiên giao dịch lần này để trực tiếp tư vấn, phỏng vấn tuyển dụng người lao động làm công việc sản xuất máy in và máy fax ở nhà máy đặt tại tỉnh Hải Dương với mức lương trung bình 4,5 triệu đồng/tháng. Với chế độ đãi ngộ về thai sản, nghỉ lễ tết, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, công ty hy vọng sẽ tuyển dụng được nhiều người lao động Lạng Sơn để phục vụ nhu cầu mở rộng nhà máy, đặc biệt là nhu cầu tuyển 1.000 lao động sau Tết Nguyên đán năm nay. Trên cơ sở kết quả bước đầu của phiên giao dịch lần I, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh dự kiến sẽ mở phiên giao dịch vào sáng thứ 7 hằng tuần, đồng thời mỗi tháng một lần sẽ mở phiên giao dịch lớn hơn, có liên kết trực tuyến với sàn giao dịch tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Bắc Ninh, Bắc Giang – là 2 sàn giao dịch việc làm lớn ở phía Bắc.

          Theo kế hoạch, trong năm 2014 toàn tỉnh sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 12.500 lao động. Để đạt được mục tiêu này, thì việc triển khai và thực hiện có hiệu quả sàn giao dịch việc làm, duy trì thường xuyên các phiên giao dịch có vai trò quan trọng trong việc kết nối người lao động với doanh nghiệp, tiến tới cân bằng quan hệ cung – cầu lao động. Điều này đòi hỏi thời gian tới, các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh tuyên truyền về sàn giao dịch việc làm, giúp người lao động nhận thức đầy đủ vai trò, vị trí, ý nghĩa của sàn giao dịch, chủ động, tạo thói quen đến sàn giao dịch tìm kiếm việc làm, tra cứu thông tin thị trường lao động.

  Nguồn baolangson.vn