Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Gắn dạy nghề với tạo việc làm

Gắn dạy nghề với tạo việc làm

Thứ Sáu, 05/12/2014 - 08:57

          Trong khi toàn tỉnh đang gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh học nghề, đào tạo nghề nói chung, đào tạo nghề cho lao động nông thôn nói riêng thì Trung tâm Dạy nghề Công đoàn vẫn mở được hơn 10 lớp dạy nghề trong năm 2014. Bí quyết để thu hút được nhiều học viên đến học nghề tại Trung tâm đó là biết gắn dạy nghề với tạo việc làm cho học viên sau khi kết thúc khóa học.

                      

                    Chủ cơ sở may Như Hoa hướng dẫn công nhân hoàn thiện sản phẩm

          Nhìn xưởng may với hơn 20 người được đặt ngay tại Trung tâm Dạy nghề Công đoàn tỉnh, ít ai nghĩ được rằng, trong khoảng 4 năm trở lại đây, tỉnh mới tổ chức được 1 lớp dạy nghề kỹ thuật may công nghiệp cho 27 học viên tham gia. Điều quan trọng là 100% học viên sau khi kết thúc khóa học đều được nhận làm tại xưởng may của Cơ sở may Như Hoa.

          Là người mạnh dạn mở xưởng may và nhận tất cả các học viên mới học xong lớp nghề kỹ thuật may công nghiệp, chị Trần Thùy Như, chủ cơ sở may Như Hoa cho biết: “Biết Trung tâm Dạy nghề Công đoàn đang mở lớp kỹ thuật may công nghiệp, mình đã phối hợp với Trung tâm nhận toàn bộ số học viên ngay sau khi kết thúc lớp học. Để có nguồn hàng dồi dào, mình tìm xuống Bắc Giang, nhận hợp đồng may gia công sản phẩm cho một công ty. Hiện các bạn đang trong giai đoạn thực hiện những bước đi đầu tiên trong quá trình hoàn thành tác phẩm theo dây chuyền. Mức lương theo sản phẩm được quy định từ 3-5 triệu/tháng. Nhìn chung khi đã được đào tạo căn bản, vào thực tế thì các bạn dễ làm quen và tiếp thu công việc nhanh hơn, có tác phong công nghiệp hơn. Đây là điều mà mỗi cơ sở, doanh nghiệp cần ở các bạn”.

          Theo lãnh đạo Trung tâm Dạy nghề Công đoàn, đầu ra cho các học viên lớp kỹ thuật may công nghiệp vừa qua chỉ là một trong số những kết quả khả quan mà Trung tâm đạt được trong thời gian qua. Để có được kết quả đó, trong bối cảnh công tác dạy nghề cho lao động nông thôn còn nhiều khó khăn, Ban giám đốc và các cán bộ của đơn vị đã áp dụng nhiều biện pháp tuyển sinh dạy nghề gắn với tạo việc làm sau khi kết thúc khóa học.

          Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: thay đổi cách tuyển sinh là điều trung tâm đặc biệt chú trọng. Thay vì gửi văn bản đến cơ sở thì cán bộ Trung tâm đến tận nhà dân, vận động người dân ký cam kết theo học hết lớp nghề kèm theo đơn xin học nghề. Bên cạnh đó, các cán bộ Trung tâm tự trau dồi thêm kỹ năng tuyên truyền, vận dụng mối quan hệ trong xã hội, gia đình, bạn bè, hàng xóm để mọi người hiểu quyền lợi thiết thực khi học các lớp nghề cho lao động nông thôn theo đề án 1956. Điều Trung tâm đã và đang thực hiện được là tuyên truyền gắn với định hướng học nghề cho người lao động. Từ đó có thể “lo” đầu ra cho học viên khi kết thúc lớp học. Thực tế đối với mỗi lớp học nghề, Trung tâm đều tư vấn, giới thiệu việc làm cho khoảng 70% số lượng học viên. Gần đây nhất là 95% học viên lớp kỹ thuật nấu ăn đã được nhận vào làm việc ở trường mầm non địa bàn 5 huyện, thành phố; 100% học viên lớp kỹ thuật may công nghiệp có việc làm lương ổn định; học viên các lớp nghề nông nghiệp đều đang từng bước áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn chăn nuôi, sản xuất.

          Theo thống kê của Trung tâm, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã mở được 14 lớp dạy nghề, trong đó có 12 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn (năm 2013 chỉ có 5 lớp) với 372 học viên. Đây là kết quả đáng mừng góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, phát triển lực lượng công nhân, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

            Nguồn baolangson.vn