Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

MTTQ thành phố Lạng Sơn: Quan tâm chăm sóc người có công

 Hàng năm, nhân các ngày lễ, Tết, đặc biệt là ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố Lạng Sơn đều phối hợp tổ chức các hoạt động chăm lo cho đối tượng người có công. Đồng thời, động viên gia đình người có công phát huy truyền thống cách mạng, vươn lên trong cuộc sống.

          Ông Nông Văn Chính, số nhà 93, tổ 1, khối Hùng Vương, phường Chi Lăng là cán bộ tiền khởi nghĩa. Nhiều năm nay, ông đã được hưởng trợ cấp hàng tháng. Không những thế, mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, ngày 27/7, gia đình đều được đoàn công tác của thành phố đến thăm hỏi, tặng quà.

          Ông Chính chia sẻ: “tôi nay đã 90 tuổi, nhiều năm qua được hưởng các chế độ, chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tôi rất phấn khởi và tự hào. Tôi cũng luôn nêu gương mẫu mực, động viên con cháu rèn luyện, học tập, xứng đáng với gia đình cách mạng”.

                              

                               Cán bộ Ủy ban MTTQ phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

                                  báo cáo kết quả rà soát đối tượng người có công trên địa bàn

          Ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: để làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chính sách ưu đãi của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với người có công. Vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”; hỗ trợ, động viên các gia đình chính sách cả về vật chất và tinh thần để họ yên tâm lao động, sản xuất và ổn định cuộc sống.

          Sáu tháng đầu năm 2015, toàn thành phố có 4.235 lượt đối tượng người có công được chi trả trợ cấp, với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà được tổ chức thực hiện tốt. UBND 8 phường, xã đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà 172 hộ gia đình chính sách, với kinh phí trên 36 triệu đồng.

          Ủy ban MTTQ các cấp thành phố cũng thực hiện tốt việc xã hội hóa trong chăm sóc người có công. Trong đó, vận động các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm ủng hộ nguồn lực để xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương. Đến nay, 100% hộ gia đình người có công không còn ở trong nhà tạm, nhà dột nát; đời sống của họ ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, thành phố còn hỗ trợ kịp thời các gia đình chính sách gặp thiên tai, hỏa hoạn; hỗ trợ, ưu tiên cho con em gia đình chính sách về đồ dùng, chi phí học tập...

          Ngoài việc tập trung các nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn thành phố Lạng Sơn còn đẩy mạnh phong trào chung tay chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, đảm bảo các công trình luôn được chăm sóc chu đáo, sạch đẹp. Nhất là hàng năm, tổ chức đoàn thanh niên đều tổ chức quét dọn, vệ sinh khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nghĩa trang thành phố, Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ.

          Ông Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Lạng Sơn cho biết: thời gian qua, MTTQ trên địa bàn đã tích cực phối hợp với phòng triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa; huy động được sức mạnh tổng hợp của cộng đồng chăm lo công tác người có công. Nhờ đó, phong trào đền ơn đáp nghĩa đã được hình thành và lan tỏa đều khắp các xã, phường, các cơ quan, đơn vị...

                                                                                          Nguồn baolangson.vn