Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Sau 4 năm thực hiện bảo hiểm y tế bắt buộc đối với học sinh, sinh viên: Tác động tích cực của bảo hiểm y tế với y tế trường học

Y tế trường học là nơi truyền thông giáo dục sức khỏe, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho học sinh sinh viên (HSSV). Song nguồn tài chính của y tế trường học hoàn toàn phụ thuộc số lượng HSSV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

          Từ tự nguyện đến bắt buộc

          Theo Luật Bảo hiểm y tế 2008, bắt đầu từ 1/10/2010, tức là từ đầu năm học 2010 - 2011, HSSV là đối tượng BHYT bắt buộc. Trước năm 2010, cứ  vào đầu năm học mới, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) lại cử cán bộ đến các phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các nhà trường tuyên truyền về BHYT và số HSSV tham gia BHYT hoàn toàn phụ thuộc vào sự “tự giác” của mỗi học sinh, mỗi gia đình. Từ năm học mới 2010 - 2011, các nhà trường thực hiện ghi khoản thu BHYT thành khoản thu bắt buộc đầu năm học. Vì vậy, số HSSV tham gia BHYT tăng nhanh, từ trên 60% năm học 2010 - 2011, lên trên 70% năm học 2012 - 2013. Đến năm học 2013 - 2014, toàn tỉnh đã có 213 trường tham gia BHYT với tổng số 33.260 HSSV, chiếm tỷ lệ 81% tổng số đối tượng tham gia BHYT bắt buộc trong nhà trường. Nếu cộng cả số HSSV tham gia BHYT theo các kênh như hộ nghèo, dân tộc, hộ gia đình chính sách... thì toàn tỉnh đã có trên 90% HSSV có BHYT. Có những địa phương đã đạt tỷ lệ cao như thành phố Lạng Sơn 98%, huyện Hữu Lũng 92,3%...

                           

                      Cán bộ y tế Trường PTDT bán trú THCS xã Thiện Long, huyện Bình Gia

                                                          kiểm tra tủ thuốc nhà trường

          Quyền lợi của nhà trường, của người đóng BHYT được đảm bảo

          Với tỷ lệ 12% chuyển lại cho các nhà trường, năm học vừa qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã chuyển trên 3,5 tỷ đồng cho các nhà trường. Đây là nguồn lực chủ yếu để các nhà trường mua sắm trang thiết bị y tế, dụng cụ sơ cấp cứu ban đầu, thuốc thông thường.

          Anh Lý Đức Thiện, nhân viên y tế Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (THCS) Thiện Long (Bình Gia) cho biết: nhà trường vừa có nguồn kinh phí thuốc bán trú, vừa có nguồn kinh phí BHYT trích lại, nên công tác chăm sóc sức khỏe học sinh bán trú tốt hơn. Các loại thuốc thông thường và dụng cụ sơ cứu có đủ, nhân viên cũng tự tin hơn trong việc bảo vệ sức khỏe học sinh 24/24 giờ.

          Có kinh phí, y tế các nhà trường có điều kiện để thực hiện các chuyên đề giáo dục sức khỏe, phối hợp với ngành y tế trong khám sức khỏe đầu năm cho học sinh; thực hiện các chiến dịch vệ sinh răng miệng, phòng chống các bệnh học đường.

          Đồng chí Trần Kim Ánh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hữu Lũng cho biết, nguồn BHXH trích lại cho các nhà trường đã thực sự là cứu cánh cho các hoạt động về y tế trường học. Nếu trước đây, các nhà trường phải xin cấp trên về kinh phí, mà “trên” cũng không biết lấy ở đâu ra, thì nay chính các nhà trường đã biết năm học này mình có bao nhiêu tiền cho y tế để chủ động mua sắm và lên kế hoạch hoạt động.

          Quyền lợi của HSSV tham gia BHYT được đảm bảo. Trong năm học 2013 - 2014, toàn ngành đã có 13.000 lượt HSSV đi khám chữa bệnh với tổng chi phí 2,171 tỷ đồng, trong đó có trên 12 ngàn lượt khám tại các cơ sở y tế trong tỉnh với số tiền gần 1,7 tỷ đồng và 200 lượt khám tuyến ngoại tỉnh với chi phí 493 triệu đồng. Nhiều trường hợp chuyển lên tuyến trên mà quỹ BHYT phải chi đến 30 triệu đồng/ trường hợp.

          Cần đơn giản hóa các thủ tục

          Là một tỉnh miền núi, số học sinh được BHYT theo các kênh như dân tộc thiểu số, hộ nghèo, gia đình chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi... chiếm tới trên 70% tổng số HSSV. Theo chính sách hiện hành, dù HSSV tham gia ở kênh nào, nhà trường có học sinh ấy vẫn được trích lại 12% dành cho y tế trường học. Các cơ quan BHXH đã phối hợp với các nhà trường thực hiện tốt vấn đề này. Tuy nhiên, theo một số cán bộ y tế trường học, vẫn còn nhiều thủ tục như phải photo từng thẻ BHYT của từng học sinh đính kèm danh sách. Liệu có cách nào khác không. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Minh Dũng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng: có nhiều cách, miễn là làm sao các nhà trường chứng minh được với cơ quan BHXH rằng, học sinh đó có BHYT và đang học tại trường đó. Như vậy, lãnh đạo các nhà trường cần trao đổi, bàn bạc với cơ quan BHXH để thống nhất cách làm, vừa đủ độ tin cậy, chính xác và đơn giản.

          Trong những năm vừa qua, cơ quan quản lý giáo dục đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan BHXH và y tế kiểm tra hoạt động của y tế trường học, trong đó có việc sử dụng nguồn kinh phí 12%. Nhìn chung các nhà trường đã có sự quản lý tốt, sử dụng đúng mục đích. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng nhân viên y tế trường học không hề biết số tiền được trích lại là bao nhiêu, nên không thể chủ động tham mưu cho lãnh đạo trường trong mua sắm và tổ chức các hoạt động về chủ đề này./.

                                                                                 Nguồn baolangson.vn