Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

BHYT học sinh - sinh viên trước thềm năm học mới

“Năm học 2014 – 2015, số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo nhà trường tăng hơn 2% so với năm học trước. Đó là hiệu quả thiết thực do khâu tuyên truyền được đẩy mạnh. Năm học mới 2015 – 2016 cận kề, ngành BHXH tỉnh nỗ lực hơn nữa để cùng các ngành chức năng phấn đấu đạt 100% nhà trường tham gia và nâng tỷ lệ HSSV có thẻ BHYT từ 98% trở lên” – bà Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lạng Sơn cho biết.

Điểm mới về BHYT HSSV

Năm học 2015 – 2016 là năm đầu tiên BHYT HSSV thực hiện theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT với nhiều điểm mới.

Đáng chú ý là: Thu BHYT HSSV theo năm tài chính. Trước đây thu theo năm học, thẻ BHYT của HSSV sử dụng từ 1/10 năm trước, hết hạn vào 30/9 năm sau. Nay triển khai theo năm tài chính, tức là thẻ BHYT HSSV được sử dụng từ ngày 1/10/2015 đến hết 31/12/2016. Cùng với đó, mức thu BHYT HSSV tăng từ 3% lương cơ bản như trước lên 4,5%.

Kinh phí trích lại BHYT HSSV được Trường THCS Hoàng Văn Thụ

đầu tư vào khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh

Việc có điểm mới liên quan đến BHYT HSSV năm học 2015 - 2016 nhằm đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho HSSV khi tham gia bảo hiểm, khắc phục hạn chế HSSV không có thẻ BHYT trong 3 tháng cuối năm. Tuy nhiên, điều này lại mang đến một số khó khăn nhất định như: Mức đóng BHYT HSSV tăng lên gấp rưỡi so với trước và bắt buộc tham gia là khó khăn, thách thức lớn của năm học này. Năm học này còn khó khăn hơn khi HSSV phải đóng cho 3 tháng còn lại của năm 2015 (từ 1/10 đến hết 31/12/2015), đồng thời phải đóng tiếp cho năm 2016. Nếu học sinh năm học trước có thẻ hết giá trị sử dụng vào 30/9 thì năm học này phải đóng 15 tháng nên số tiền đóng rất lớn. Nghĩa là với mức đóng BHYT HSSV là 776.250 đồng (trong đó HSSV đóng 70%, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%), HSSV phải đóng 534.375 đồng. Đây là số tiền không nhỏ đối với những gia đình có đông con, gia đình ở nông thôn điều kiện kinh tế khó khăn.

Nhiều biện pháp được triển khai

Đến hết năm học 2014 – 2015, số HSSV thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc theo nhà trường còn thấp, chỉ đạt 83%. Trong khi năm học 2015 – 2016 lại có một số điểm sẽ ảnh hưởng đến công tác duy trì và phát triển tỷ lệ tham gia BHYT HSSV của tỉnh.

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh đã chủ động đưa ra các giải pháp phấn đấu đạt chỉ tiêu BHYT HSSV đề ra. Theo đó, từ cuối tháng 8/2015, BHXH tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT tổng kết công tác BHYT HSSV năm học 2014 – 2015, đưa ra những khó khăn, hạn chế và tìm ra hướng khắc phục trong năm học mới. Tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở Tài chính thực hiện tuyên truyền, vận động về chính sách BHYT tại 100% trường học, phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học mới; chỉnh sửa, bổ sung, hướng dẫn liên ngành về thực hiện công tác này theo luật định. Hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhà trường, trong đó chú trọng chỉ đạo, đôn đốc các trường thu nộp phí BHYT, phát thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời. Phối hợp với ngành y tế chỉ đạo, thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho HSSV tham gia BHYT…

Cùng với đó, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ ít nhất 1 lần/1 huyện, thành phố và cung cấp đầy đủ tài liệu về chính sách BHYT gắn với tổng kết, đánh giá, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV.

Đồng thời, phối hợp với Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh tuyên truyền chính sách BHYT HSSV qua chuyên mục bảo hiểm xã hội với cuộc sống. Đồng thời, trong tháng 8/2015 đã lồng ghép tuyên truyền trong 3 hội nghị, triển khai đối thoại trực tiếp về BHYT HSSV tại huyện Chi Lăng, Hữu Lũng và Tràng Định. Chỉ đạo BHXH huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng thực hiện tuyên truyền gắn với cải cách thủ tục hành chính để tạo thuận lợi trong thực hiện chính sách bảo hiểm...

                                                                                     Nguồn  baolangson.vn