Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Giao dịch bảo hiểm điện tử: Cơ quan bảo hiểm nỗ lực, đơn vị, doanh nghiệp hưởng ứng

Sau hơn 2 tháng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh triển khai chương trình ứng dụng phần mềm giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH với các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động bước đầu đã có kết quả thiết thực. Đây là điểm nhấn trong công tác cải cách thủ tục hành chính của BHXH tỉnh.

          Tích cực triển khai

          Giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm nghĩa là thay vì nộp hồ sơ BHXH bằng giấy và nhận kết quả trả lại bằng giấy như trước kia, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thông qua ứng dụng BHXH trên Internet có thể nhanh chóng lập hồ sơ BHXH, ký số và gửi qua mạng cho cơ quan BHXH, nhận phản hồi ngay trên ứng dụng BHXH.

          BHXH tỉnh đã tích cực triển khai giao dịch BHXH ngay khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Theo đó, từ tháng 3, BHXH tỉnh và các đơn vị trực thuộc đã tập huấn về phần mềm giao dịch hồ sơ qua mạng Internet cho 2.100 tổ chức, doanh nghiệp. BHXH tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, đồng thời phối hợp với Công ty T24 (đơn vị cung cấp phần mềm) bàn giao kỹ thuật, hỗ trợ cài đặt BHXH cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã có 62/103 đơn vị thuộc Phòng thu BHXH tỉnh quản lý cài đặt ứng dụng BHXH, trong đó đã có 23 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử. Đồng thời, BHXH tỉnh tích hợp đường link của Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam trên Trang thông tin BHXH tỉnh để phục vụ giao dịch.

          Hiện BHXH tỉnh đang tiếp tục cài đặt, hướng dẫn các đơn vị cấp huyện, thành phố nhanh chóng triển khai cài đặt ứng dụng BHXH để thí điểm giao dịch điện tử với bảo hiểm huyện, thành phố.

                                

                              Cán bộ phòng Thu, BHXH tỉnh thực hiện giao dịch bảo hiểm điện tử

          Lợi ích từ giao dịch điện tử

          Từ tháng 6/2015, Điện lực Lạng Sơn đã bắt đầu thực hiện giao dịch thông qua ứng dụng BHXH với cơ quan BHXH tỉnh. Đây là đơn vị có số cán bộ, công nhân viên chức, người lao động lớn (gần 700 người). Sau khi sử dụng ứng dụng BHXH, chị Võ Thị Tố Như, cán bộ phụ trách công tác bảo hiểm của Điện lực Lạng Sơn cảm thấy hài lòng về ứng dụng có nhiều tiện ích này. Chị Như cho biết: “Chỉ cần một thao tác đơn giản là click chuột là có thể hoàn thành công việc. Ví như trước kia để làm báo cáo tăng, giảm lao động tham gia các loại hình bảo hiểm, tôi phải in mẫu, sau đó kê khai và đến cơ quan BHXH tỉnh báo cáo. Giờ đây, với ứng dụng BHXH, tôi chỉ cần ngồi tại công ty, kê khai theo mẫu có sẵn và chuyển qua mạng. So với giao dịch bằng hồ sơ giấy, giao dịch BHXH tiết kiệm thời gian, liên hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan BHXH, tránh sai sót, những vướng mắc được sửa chữa kịp thời. Hơn 2 tháng, đơn vị tôi đã thực hiện 6-7 giao dịch bảo hiểm điện tử”.

          Cũng giống Điện lực Lạng Sơn, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh có số cán bộ, công nhân viên chức, lao động lớn (trên 670 người), vì vậy sử dụng ứng dụng BHXH trong giao dịch với cơ quan bảo hiểm đã mang lại tiện ích lớn cho đơn vị này. Chị Hoàng Thị Xuân, cán bộ Phòng Tổ chức cán bộ cho biết: Thay vì mất nhiều thời gian để kê khai, in giấy rồi đến tận cơ quan BHXH để thực hiện giao dịch, thì bây giờ tôi có thể ngồi tại cơ quan để thực hiện các giao dịch. Thay vì phải dò tìm 6 mục như trước kia, giờ chỉ cần thao tác đơn giản là các thông tin về người đóng bảo hiểm hiện ra như hệ số lương, chức vụ, phụ cấp… Việc giải quyết chế độ cho người lao động cũng nhanh gọn, chính xác hơn.

          Tiến tới giao dịch hoàn toàn bằng điện tử

          Bà Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Hơn 2 tháng qua đã có gần 490 giao dịch tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua ứng dụng BHXH. Tuy nhiên, hiện nay, các đơn vị chưa có chữ ký số nên vẫn phải thực hiện song song giao dịch điện tử, đến khi hoàn thiện hồ sơ thì in hồ sơ giấy nộp cho cơ quan BHXH.

          BHXH tỉnh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản cụ thể yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mua chữ ký số. Điều này sẽ giúp các đơn vị sử dụng lao động thoát ly hồ sơ giấy. Thời gian không xa, BHXH tỉnh sẽ áp dụng việc không duyệt hồ sơ giấy để các đơn vị nhanh chóng giao dịch bảo hiểm hoàn toàn bằng ứng dụng BHXH.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn