Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sáng 17/01/2021, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hữu Nghị.

 

 

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại bãi xe Công ty TNHH Xuân Cương và chốt kiểm dịch tại CKQT Hữu Nghị

 

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (BQL KKTCK) Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ ngày 04/01/2021, do lưu lượng hàng hóa tăng đột biến nên 14 ngày nay lượng xe Trung Quốc tồn trong bến bãi của Công ty TNHH Xuân Cương luôn duy trì mức 500-600 xe/ngày, dẫn đến nhiều xe của Việt Nam không thể vào bến bãi để giao, nhận hàng nên có hiện tượng ùn ứ kéo dài đến khu vực Dốc Quýt. Tính đến hết ngày 14/01/2021, lượng xe xuất khẩu (XK) của Việt Nam là 145 xe, lượng xe nhập khẩu (NK) từ Trung Quốc (TQ) là 531 xe và lượng xe TQ tồn trong bến bãi của Công ty TNHH Xuân Cương là trên 600 xe nên dù đã làm việc đến 21h00 hàng ngày nhưng lượng xe ùn ứ, ách tắc vẫn rất cao. Qua tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn ứ, ách tắc hàng hóa tại CKQT Hữu Nghị là do dịp cuối năm, nhu cầu giao thương hàng hóa XNK tăng đột biến, nhiều doanh nghiệp (DN) XNK hàng hóa của TQ lựa chọn việc XK qua cặp CKQT đường bộ Hữu Nghị (Việt Nam)-Hữu Nghị Quan (TQ). Đồng thời, việc thực hiện soi chiếu 100% phương tiện NK dẫn đến tình trạng các xe hàng phải thực hiện phân luồng dồn vào 01 khu vực do chỉ có 01 máy soi chiếu, nên việc lưu thông phương tiện gặp khó khăn. Diện tích thực tế bến bãi để cho phương tiện dừng đỗ, sang tải hàng hóa chỉ khoảng 13 - 14 ha nên ảnh hưởng đến năng lực thông quan hàng hóa. Nhiều lái xe thuộc đội lái xe chuyên trách phía TQ sau khi chở xe hàng sang bến bãi khu vực CKQT Hữu Nghị dù chưa giao xong hàng đã quay về vận hành xe hàng khác sang hoặc bỏ lại xe không (xe đã giao xong hàng) để ưu tiên chở xe hàng.

 

Trước tình hình trên, các lực lượng chức năng tại CK đã thống nhất và phối hợp triển khai các biện pháp như: Bổ sung thêm trang thiết bị máy móc, nhân lực và làn đường tại cổng kiểm soát bến bãi, các lực lượng chức năng kéo dài thời gian làm việc để các xe hàng của Việt Nam sau khi nhận hàng sẽ được trở về nội địa giao hàng. Công ty TNHH Xuân Cương bố trí cân tại cổng khu vực giáp đường đi CK Pò Nhùng để toàn bộ các phương tiện NK từ TQ sang đều được cân tải trọng, tạo thuận lợi trong việc xếp dỡ, sang tải hàng hóa và rút ngắn các thủ tục XNC, XNK và thực hiện nghĩa vụ tài chính. Giảm tỷ lệ soi chiếu container NK để đẩy nhanh tốc độ giải phóng hàng hóa, bố trí địa điểm soi chiếu phù hợp tránh việc xe phải chạy vòng gây cản trở giao thông. Tăng cường công tác tuyên truyền đến DN, chủ hàng, đại lý Hải quan phía Việt Nam để phối hợp thực hiện việc khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến CK.

 

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã thảo luận, đề xuất giải pháp để giải quyết việc ùn ứ, ách tắc hàng hóa, bảo đảm thông quan hàng hóa tại khu vực CK như: Thí điểm thành lập đội xe chuyên trách, mở rộng bến bãi, quy hoạch xe không có hàng của TQ tại bến bãi riêng, bố trí điểm cân xe hợp lý...

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra

 

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các lực lượng chức năng tại CK đã chủ động triển khai thực hiện các giải pháp để giải quyết có hiệu quả tình trạng ùn ứ, ách tắc hàng hóa. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng ý với những giải pháp do BQL KKTCK và các lực lượng đề xuất, đồng thời yêu cầu, BQL KKTCK tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, lực lượng chức năng và DN phía TQ để thống nhất các giải pháp như: kéo dài thời gian thông quan trong ngày, nâng cao năng lực vận hành Đội lái xe chuyên trách, thống nhất công tác phân luồng điều tiết phương tiện, xây dựng phương án cụ thể và sớm thành lập Đội xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa qua biên giới, bảo đảm thực hiện mục tiêu "kép", vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Cho phép BQL KKTCK rà soát, bố trí khu vực khai báo, thực hiện thủ tục XNK của các DN, chủ hàng và các đại lý Hải quan tại tầng 3 Tòa nhà CKQT Hữu Nghị, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, lắp đặt hệ thống mạng, đường truyền để phục vụ nhu cầu, tạo điều kiện tốt nhất cho DN và các chủ hàng làm thủ tục thông quan hàng hóa. Các đơn vị liên quan chỉ đạo các lực lượng chức năng tại CK bố trí nhân sự, trang thiết bị để vừa đảm bảo thông quan hàng hóa XNK, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, xem xét sớm vị trí máy soi container phù hợp bảo đảm theo quy định của ngành Hải quan và đẩy nhanh thông quan hàng hóa, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động phối hợp phân luồng, điều tiết phương tiện từ xa nhằm giảm áp lực cho khu vực CK, phối hợp thực hiện các biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, duy trì hiệu quả hoạt động của các chốt dã chiến để kiểm tra thân nhiệt của các đối tượng ra vào CK. Bưu điện tỉnh phối hợp, triển khai hiệu quả dịch vụ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự tại CK, kịp thời giám định, bồi thường, tăng cường công tác phối hợp với đối tác phía TQ nghiên cứu triển khai thêm các dịch vụ, bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Tạo điều kiện cho Công ty TNHH Xuân Cương trao đổi, hội đàm với các đối tác TQ thông tin các nội dung liên quan về thành lập đội xe chuyên trách. Đồng chí mong muốn, các lực lượng chức năng tại CKQT Hữu Nghị phát huy kết quả của năm 2020, kinh nghiệm trong công tác, giữ mối quan hệ, phối hợp tốt trong khu vực CK, chủ động trao đổi, hội đàm với các lực lượng chức năng tương ứng của TQ, nắm bắt thông tin, báo cáo tình hình kịp thời, tăng cường công tác đối ngoại, tuyên truyền hướng dẫn cho các DN, chủ hàng về các quy định mới, động viên, khen thưởng kịp thời và xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm, có biểu hiện sách nhiễu, gây phiền hà cho DN và người dân./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.