Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thường trực Chính phủ họp về phòng, chống Covid-19

Sáng 07/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với 12 tỉnh, thành phố đang có người mắc Covid-19. Dự cuộc họp tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh.

 

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Tính đến ngày 07/8/2020, cả nước ghi nhận 750 trường hợp mắc Covid-19, 10 trường hợp tử vong. Từ ngày 23/7/2020 đến nay ghi nhận 335 trường hợp mắc, trong đó có 37 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào và 298 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 13 tỉnh, thành phố (các trường hợp đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng). Tại Lạng Sơn ghi nhận 04 trường hợp mắc Covid-19 vào ngày 05/8/2020 và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

 

So với tình hình dịch bệnh giai đoạn trước, các trường hợp lây nhiễm tại Đà Nẵng trong đợt dịch này khá đa dạng với nhiều hình thức lây nhiễm khác nhau, phổ biến nhất là lây nhiễm trong gia đình, lây sang cho người quen thường xuyên tiếp xúc, lây qua các sự kiện và cũng xuất hiện nhiều điểm lây đáng lo ngại như: Bến xe, trường học, công ty và các cơ sở y tế…

 

Các điểm cầu dự cuộc họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tiễn, tiếp tục thực hiện các biện pháp đã triển khai, tập trung cao độ, phản ứng nhanh và hiệu quả, huy động tổng lực, phối kết hợp tốt, nhuần nhuyễn các lực lượng chống dịch, quyết tâm kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất. Đồng thời, căn cứ diễn biến dịch, quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, kiên quyết, không để đình trệ công việc, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, đời sống người dân. Xử lý nghiêm các trường hợp chủ quan, lơ là ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

 

Không được để bùng phát dịch từ các bệnh viện, khoanh vùng, cách ly xã hội nghiêm ngặt tất cả những nơi được coi là ổ dịch. Bảo đảm đủ thiết bị, không để thiếu sinh phẩm, vật tư y tế, xét nghiệm nhanh, chính xác, các địa phương có dịch phải dành phương tiện, nguồn lực cho việc này. Nếu test nhanh mà không chính xác thì phải xét nghiệm PCR, làm nhanh nhưng không để xảy ra tham nhũng theo tinh thần “4 tại chỗ”, chống lãng phí, làm theo nhóm.

 

Thủ tướng nhấn mạnh, đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, phải vận động, có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp. Liên tục truyền thông, nâng cao ý thức người dân, để cộng đồng hiểu hơn về nguy hiểm của chủng virus và nâng cao ý thức dự phòng, không chủ quan, luôn cảnh giác trước dịch bệnh. Duy trì các hoạt động kinh tế và phòng dịch chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng ngăn sông cấm chợ. Bảo đảm hàng hóa phục vụ nhân dân, xem xét tính toán nguồn dự trữ cung ứng lương thực thực phẩm đề phòng dịch kéo dài hơn dự kiến.

 

Ngành giáo dục rà soát, hoàn chỉnh các biện pháp cụ thể, phù hợp, bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT, lưu ý chủ động các biện pháp phòng dịch, bảo vệ thí sinh, giáo viên và phụ huynh.  Xử lý nghiêm đối tượng hàng gian, hàng giả, nhất là thiết bị, vật tư, khẩu trang y tế./.

 

Khánh Ly