Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến với 15 địa phương về COVID-19

Chiều 12/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch COVID-19.

 

Điểm cầu trung ương

 

Tính đến 9 giờ ngày 12/8/2020, cả nước ghi nhận 866 trường hợp nhiễm Covid-19, 17 trường hợp tử vong. Từ ngày 23/7/2020 đến nay, cả nước đã ghi nhận 451 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 405 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố. Tại Lạng Sơn, tính đến 16 giờ ngày 12/8/2020, toàn tỉnh có 1.669 trường hợp trở về từ Đà Nẵng (1.036 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế 14 ngày), toàn tỉnh có 5.621 người có liên quan được quản lý y tế.

 

Theo Bộ Y tế, mặc dù đợt dịch này đã từng bước được kiểm soát và hạn chế được khả năng lây lan rộng ra cộng đồng, tuy nhiên trong thời gian tới vẫn có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các trường hợp mắc bệnh rải rác từ các trường hợp nhiễm SARS- CoV-2 chưa được phát hiện trong cộng đồng.

 

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn, tăng cường truy vết các trường hợp từ vùng có dịch trở về, hỗ trợ công tác xét nghiệm Covid-19, nâng cao năng lực điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh.

 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thời gian qua, chúng ta đã bình tĩnh, cương quyết với các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả, nên cơ bản đã xử lý có kết quả tình hình dịch bệnh, Thủ tướng cũng biểu dương các địa phương và ngành giáo dục tổ chức cơ bản tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế tiếp tục phát huy việc điều phối hiệu quả và đặc biệt hỗ trợ kịp thời phương tiện, năng lực xét nghiệm, vật tư, nhân lực, chuyên môn cho địa phương, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ cho các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo, tăng cường đào tạo, tập huấn trực tiếp cho nhân viên y tế, kiểm tra, xử lý ngay các trường hợp ho, sốt, viêm hô hấp. Nghiên cứu, đề xuất khả năng thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo nhu cầu. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vaccine, hoàn thiện phác đồ điều trị, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân…

 

Các địa phương tăng cường truyền thông nâng cao ý thức người dân, kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch, nhất là những phương pháp truyền thống như  đeo khẩu trang, rửa tay. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp, đề cao cảnh giác, tỉnh táo có cách làm phù hợp, không coi thường tính mạng của người dân nhưng cũng không đóng cửa nền kinh tế, không để ảnh hưởng quá lớn đến sản xuất kinh doanh và đời sống người dân. Thành lập các tổ tuyên truyền và giám sát cộng đồng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát các đối tượng nghi ngờ, báo y tế kiểm tra. Xây dựng kịch bản và chuẩn bị cơ sở vật chất, con người để ứng phó theo tinh thần “4 tại chỗ” với dịch bệnh.  Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, quản lý tốt rác thải y tế, không để xảy ra dịch bệnh, lây lan trong cộng đồng./.

 

Khánh Ly