Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra tình hình XNK hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Chiều 10/8/2020, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan, lực lượng liên quan về tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu (CK) quốc tế Hữu Nghị.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra khu vực cách ly Đội lái xe chuyên trách tại khu vực CK quốc tế Hữu Nghị

 

Trong 7 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh chỉ thực hiện hoạt động thông quan hàng hóa tại 05/12 cặp CK. Tổng kim ngạch XNK qua địa bàn ước đạt 1.570 triệu USD, đạt 28,5% kế hoạch, giảm 39,4% so với cùng, trong đó, tổng kim ngạch XNK qua CK quốc tế Hữu Nghị đạt trên 860 triệu USD. Các lực lượng chức năng tại CK đã triển khai quyết liệt các biện pháp vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid019, vừa tạo thuận lợi trong hoạt động thông quan XNK hàng hóa trong giai đoạn 1.

 

Từ ngày 25/7/2020, Việt Nam ghi nhận ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng, sau đó đã ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới và tỉnh Lạng Sơn đã có 04 trường hợp dương tính với Covid-19, phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt công tác kiểm soát y tế. Trong những ngày vừa qua, tại CK quốc tế Hữu Nghị và các CK khác, trung bình mỗi ngày có hơn 500 xe chở hàng xuất khẩu tồn tại khu vực CK không thực hiện thông quan được. Sau khi tổ chức trao đổi, hội đàm, hai bên thống nhất tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống dịch Covid-19 trong hoạt động XNK, tiếp tục duy trì hoạt động của đội lái xe chuyên trách, từ ngày 15/8/2020, lái xe của hai bên khi làm thủ tục nhập cảnh phải xuất trình Phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 để kiểm tra, kiểm soát.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra

 

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của cơ quan, các lực lượng và doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK hàng hóa.      Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho công tác XNK và phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan và các lực lượng chức năng tại CK tiếp tục duy trì đội lái xe chuyên trách, ưu tiên xét nghiệm PCR cho các lái xe bảo đảm ngày 15/8 có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19, thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh khu vực biên giới. Tiếp tục duy trì các chốt dã chiến kiểm soát dịch tại CK, bố trí đầy đủ các lực lượng kể từ ngày 11/8, kiểm soát chặt chẽ, nâng cao năng lực kiểm dịch, năng lực thông quan XNK hàng hóa, hạn chế ùn ứ tại CK. Tiếp tục trao đổi, hội đàm với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc để thống nhất biện pháp XNK hàng hóa. Có các giải pháp thu hút các doanh nghiệp XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi cho hàng xuất khẩu thông quan, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, quản lý các nguồn thu. Kiểm soát chặt chẽ  khu vực biên giới, không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép./.

 

Khánh Ly