Skip to main content

Họp xem xét tình hình và biện pháp quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh Lạng Sơn

Sáng 27/7/2020, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp xem xét tình hình và biện pháp quản lý người nước ngoài nhập cảnh (NC) vào tỉnh Lạng Sơn.

 

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tổ chức thu dung người xuất nhập cảnh (XNC) trái phép 510 vụ với 2.216 người Việt Nam. Phối hợp, điều tra, bắt giữ và khởi tố 24 vụ với 48 đối tượng lượt người đưa dẫn 108 người XNC trái phép. Xử lý vi phạm hành chính 36 vụ, 71 đối tượng XNC trái phép, tuyên truyền, giải thích, yêu cầu quay trở lại 51 vụ, 496 người Việt Nam có ý định xuất cảnh (XC) trái phép, tổ chức tiếp nhận 116 vụ, gần 3.000 người. Duy trì 146 lán, tổ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở biên giới. Từ ngày 20/4/2020 đến nay đã làm thủ tục NC cho trên 12 nghìn chuyên gia người Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu Lạng Sơn, đăng ký cách ly tại tỉnh là 1.541 người. Tại Lạng Sơn hiện có 31 doanh nghiệp với 96 người nước ngoài thường xuyên lưu trú tại tỉnh.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các sở, ban, ngành, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã nỗ lực cố gắng, có nhiều sáng kiến trong công tác phòng chống dịch. Đồng chí đề nghị: Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục quán triệt thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 880/UBND-THNC của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để Nhân dân thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan, xử án lưu động đối với các đối tượng đưa người XNC trái phép để răn đe, ngăn ngừa. Tiếp tục phối hợp, tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý, quản lý chặt chẽ hoạt động XNC trái phép, duy trì các lán chốt chặn trên tuyến biên giới, phát huy mô hình trạm kiểm soát ra vào khu vực biên giới. Quản lý chặt chẽ việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, thường xuyên kiểm tra người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", vận động quần chúng Nhân dân phát hiện, thông tin và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người NC trái phép vào Việt Nam, đưa thông tin sai sự thật về phòng chống dịch gây hoang mang trong dư luận. Giám sát lấy mẫu các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý các trường hợp tiếp xúc đối với người đến từ vùng có người bị nhiễm Covid-19. Chuẩn bị thiết bị, vật tư y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo kế hoạch.../.

 

Khánh Ly