Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”

Sáng 6/8/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

 

Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8/2020. Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, 84% các dòng thuế, chiếm 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được giảm xuống mức 0%. Sau 7 năm, 99,2% các dòng thuế, chiếm 99,7% xuất khẩu Việt Nam sang EU sẽ được loại bỏ. Người tiêu dùng Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi 65% giá trị xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được loại bỏ theo các lộ trình cam kết 10 năm...

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp (DN) đã thảo luận Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA, tập trung vào một số nhóm vấn đề lớn liên quan đến công tác truyền thông, các giải pháp đề tận dụng hiệu quả cam kết, phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng cơ sở để đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU. Những vấn đề có liên quan, tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai Hiệp định cũng như tận dụng những cơ hội để doanh nghiệp có thể tăng tốc trên “con đường” EVFTA.

 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần chủ động và tích cực hành động hơn nữa trong việc triển khai kế hoạch thực thi EVFTA, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước phải trực tiếp chỉ đạo, ưu tiên triển khai thực thi EVFTA một cách hiệu quả. Chủ trương 1, biện pháp thực hiện phải 10, cần tăng cường phối hợp, đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất, thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả thực hiện, rút kinh nghiệm để thúc đẩy thực hiện Hiệp định có hiệu quả. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, tiếp tục cải cách thể chế, đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn cụ thể, phù hợp, thông qua các hình thức trực tuyến, xây dựng đường dây nóng, trang web hỏi đáp, tư vấn nhanh.

 

Các DN và các hiệp hội phải hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của nhau, liên kết chuỗi nâng cao sức mạnh cạnh tranh, tận dụng hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA. Cân bằng giữa lợi ích kinh doanh, các nghĩa vụ xã hội, tiêu chuẩn lao động và nguyên tắc bảo vệ môi trường. Phát huy vai trò kiến tạo, phát triển, hành động, luôn chắc tay lái, thành công trên cung đường cao tốc EVFTA./.

 

Khánh Ly