Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến triển khai cấp bách nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Ngày 18/11/2020, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) triển khai cấp bách nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Tham dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), lãnh đạo các sở, ban, ngành.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh

 

Bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên trâu, bò; vi rút này không gây bệnh trên người. Trên địa bàn tỉnh, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện đầu tiên tại xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng. Đến ngày 17/11/2020, bệnh đã xảy ra ở 7/11 huyện tại 116 hộ, 43 thôn, 19 xã, thị trấn với 189 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó đã tiêu hủy 07 con. Hiện cơ quan chuyên môn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh. Ngay khi xuất hiện dịch bệnh, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai cấp bách các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống dịch; các cơ quan chức năng đã cấp phát trên 1.900 lọ thuốc phun muỗi, 8.600 lít thuốc sát trùng, hơn 18.600 kg vôi bột cho các huyện, xã để thực hiện tiêu độc khử trùng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về dịch bệnh và cách phòng, chống không để dịch lây lan ra diện rộng, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho người dân, đồng thời thấy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch. Sở NN&PTNT thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn các huyện, xã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, tham mưu UBND tỉnh ban hành và điều chỉnh các cơ chế, chính sách về phòng, chống dịch cho phù hợp; các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tránh tình trạng nhập lậu trâu, bò, các sản phẩm từ trâu, bò, tăng cường kiểm tra nguồn gốc sản phẩm động vật tại thị trường nội địa, thực hiện tốt công tác kiểm dịch; các huyện, xã thông tin, báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh. Đồng chí cũng đề nghị Bộ NN&PTNT sớm nghiên cứu quyết định việc nhập vắc xin tiêm phòng cho trâu, bò; tiếp tục hỗ trợ tỉnh các trang thiết bị, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Trọng Quỳnh đề nghị các cấp, ngành thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Đối với các huyện, xã đã phát sinh dịch bệnh tiếp tục chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn Trung ương và Sở NN&PTNT, thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng tại vùng có dịch và vùng có nguy cơ cao, đề nghị người dân cam kết thực hiện 5 không “không giấu dịch, không mua gia súc mắc bệnh, không bán chạy gia súc mắc bệnh, không thả rông gia súc, không tự vận chuyển gia súc mắc bệnh ra khỏi vùng dịch”. Đối với các huyện, thành phố chưa có dịch cần thống kê, theo dõi toàn bộ các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn, nếu có dịch xảy ra áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.