Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam

Sáng ngày 01/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến 30 năm phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống AIDS và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì. Dự Hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế. Tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn, có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và đại biểu tại các điểm cầu của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

 

 

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

 

Theo báo cáo tại Hội nghị, trải qua 30 năm ứng phó với đại dịch AIDS, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đã từng bước được kiểm soát. Năm 2020 là năm thứ 12 liên tiếp, dịch HIV/AIDS được kiểm soát và liên tục đà giảm trên cả 3 tiêu chí: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS.Việt Nam cũng được ghi nhận là một trong 4 quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ. Tại Lạng Sơn, tính đến 31/10/2020 toàn tỉnh đã phát hiện được hơn 3 nghìn trường hợp nhiễm HIV, trong đó có hơn 2 nghìn trường hợp đã tử vong. Dịch HIV/AIDS tại tỉnh thời điểm hiện nay đã cơ bản được khống chế và kiểm soát, số ca nhiễm HIV hàng năm giảm rõ rệt, năm 2020 số người nhiễm HIV mới phát hiện giảm 50%, bệnh nhân AIDS giảm hơn 72%, số ca tử vong do AIDS giảm 45,5% so với năm 2015.

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các  các cấp, ngành và các địa phương không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục quan tâm, triển khai sâu rộng hơn công tác phòng chống HIV/AIDS; tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho phòng, chống HIV/AIDS, lồng ghép nội dung này vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; ngành Y tế phát huy mọi nguồn lực hiện có, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiếp tục tăng cường mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh, đặc biệt là tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV, người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV sớm và tham gia bảo hiểm y tế; bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác truyền thông; các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng cần tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Đồng chí cũng đề nghị chính phủ các nước, các tổ chức, bạn bè quốc tế tiếp tục quan tâm ủng hộ Việt Nam thực hiện công tác phòng chống dịch HIV/AIDS.

 

Tại Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trao tặng Huân chương lao động cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS./.

 

Bích Diệp

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.