Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Lạng Sơn

Ngày 30/11/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh (ĐTKD), nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Lạng Sơn.

 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị

 

Dự hội nghị có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; Hiệp hội DN tỉnh và gần 150 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

 

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về cải cách hành chính (CCHC), nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo môi trường KD thuận lợi, bình đẳng cho các DN, nhà đầu tư (NĐT). Theo kết quả công  bố PCI năm 2019 của VCCI, tỉnh Lạng Sơn thuộc nhóm tỉnh xếp hạng Trung bình, đạt 63,79 điểm, xếp hạng 50/63tỉnh, thành phố, không tăng bậc so với năm 2018, xếp thứ 9/14 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Hội nghị là dịp để đội ngũ lãnh đạo quản lý, công chức, viên chức tham gia thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến DN, người dân ở tất cả các cấp và các DN trên địa bàn cùng phân tích kết quả đánh giá các chỉ tiêu thành phần PCI để hiểu đầy đủ, toàn diện sâu sắc hơn, từ đó đề ra các giải pháp khắc phục hiệu quả những tồn tại, hạn chế, yếu kém, xác định lộ trình, định hướng thực hiện, để cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI của tỉnh trong thời gian tới. Phấn đấu giai đoạn 2021-2025 mỗi năm chỉ số PCI của tỉnh Lạng Sơn tăng bậc và nằm trong nhóm khá của cả nước.

 

 

Quang cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị, các chuyên gia và DN đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường ĐTKD và chỉ số PCI thời gian qua, đồng thời khuyến nghị một số giải pháp để cải thiện Chỉ số PCI như: Rà soát lại môi trường KD theo từng lĩnh vực, tăng cường gặp mặt, đối thoại DN ở nhiều cấp độ, xây dựng chương trình hỗ trợ DN tư nhân siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy chuyển đổi hộ KD lên thành DN, tăng cường các hoạt động liên kết vùng và chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường công khai, minh bạch thông tin trên Cổng, Trang TTĐT chính quyền...

 

 

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ tại hội nghị

 

Chia sẻ với định hướng phát triển của tỉnh Lạng Sơn trong tương lai, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, với lợi thế nằm trên hành lang kinh tế Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải phòng -  Quảng Ninh, Lạng Sơn cần xây dựng và phát triển Khu kinh tế cửa khẩu thực sự trở thành “cầu nối” trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn của cả nước và khu vực. Để nâng cao năng lực và chỉ số cạnh tranh, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị tỉnh Lạng Sơn ưu tiên quan tâm xử lý các thủ tục hỗ trợ DN, đẩy mạnh tạo mặt bằng sạch và xây dựng những cơ chế ưu đãi ĐT, đồng thời có cách thức liên kết các DN, nâng cao chất lượng điều hành kinh tế, công tác tuyên truyền…

 

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể phải xem công tác cải thiện môi trường ĐTKD là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong công tác chỉ đạo điều hành, là mục tiêu quan trọng trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tập trung kiên trì công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tinh thần và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức với người dân, DN. Trên cơ sở những ý kiến tham vấn của các chuyên gia, các cơ quan chuyên môn tổ chức rà soát, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá để cải thiện và nâng thứ hạng về Chỉ số PCI của tỉnh, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường ĐTKD, hỗ trợ, đồng hành, giải quyết kịp thời những khó khăn của DN, bảo đảm tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để các NĐT yên tâm ĐT, phát triển sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh CCHC, tạo điều kiện tối đa theo quy định pháp luật cho DN, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ, công chức, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, tăng cường hướng dẫn đôn đốc, kiểm tra, chú trọng học tập những mô hình hiệu quả./.

 

Khánh Ly

Đánh giá