Skip to main content
Mục này cung cấp chức năng hỏi đáp trực tuyến. Để đặt câu hỏi đề nghị nháy chuột vào liên kết sau
Câu hỏi

Ngoài các quy định chung theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chúng tôi xin được Quý CQ giải đáp một số thắc mắc như sau:
1. Nơi lưu trú của các chuyên gia có bắt buộc thuộc các khách sạn theo quy định của Sở y tế địa phương hay chúng tôi có thể tùy chọn khách sạn lưu trú theo công văn số 1246/BYT ngày 20/3/2020?
2. TCGDNN hoặc cơ quan đại diện của chuyên gia Đức tại Việt Nam có thể thay mặt thực hiện các thủ tục để xin nhập cảnh hay không (ví dụ thay mặt làm đơn đề nghị cách ly y tế tại khách sạn…. theo phụ lục 2 của CV1246)
3. Chúng tôi phải gửi đơn đề nghị đến địa chỉ nào? Thời gian xét duyệt là bao lâu?
4. Trong thời gian làm việc 14 ngày, chuyên gia có cần phải xét nghiệm hàng ngày không? (Trong trường hợp chuyên gia đã có xét nghiệm âm tính trước khi sang VN)
5. Các quy định, hướng dẫn khác của Sở Y tế địa phương?

Trả lời

1. Nơi lưu trú của các chuyên gia có bắt buộc thuộc các khách sạn theo quy định của Sở y tế địa phương hay chúng tôi có thể tùy chọn khách sạn lưu trú theo công văn số 1246/BYT ngày 20/3/2020?

Theo Công văn số 2847/CV-BCĐ ngày 23/5/2020 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch Covid-19: UBND các tỉnh, thành phố chỉ định, lựa chọn các cơ sở cách ly tập trung dành riêng cho các chuyên gia trên địa bàn (sau đây gọi là cơ sở cách ly) theo hướng dẫn tại Quyết định số 878/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 12/3/2020 ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19” hoặc Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 20/3/2020 ban hành “Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả”. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế, mục VI.1 : Quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn như sau: Trên cơ sở đăng ký tự nguyện của khách sạn và đáp ứng đủ điều kiện của Hướng dẫn này, Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố hoặc Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố ra quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn.

Như vậy, nơi lưu trú của các chuyên gia bắt buộc thuộc các khách sạn theo quy định của Sở Y tế địa phương.

2. TCGDNN hoặc cơ quan đại diện của chuyên gia Đức tại Việt Nam có thể thay mặt thực hiện các thủ tục để xin nhập cảnh hay không (ví dụ thay mặt làm đơn đề nghị cách ly y tế tại khách sạn…. theo phụ lục 2 của CV1246):

a) Về việc thay mặt thực hiện các thủ tục để xin nhập cảnh: Không thuộc phạm vi, thẩm quyền của Sở Y tế.

b) Về việc thay mặt làm đơn đề nghị cách ly y tế tại khách sạn… theo phụ lục 2 của CV1246:

Theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT, Mục VIII.12, Điểm i: Người được cách ly chi trả cho khách sạn chi phí lưu trú và các dịch vụ liên quan của khách sạn khi kết thúc quá trình cách ly y tế.

Do vậy nếu Tổng cục dạy nghề hoặc cơ quan đại diện của chuyên gia Đức tại Việt Nam chi trả phần chi phí nói trên thì có thể thay mặt làm đơn đề nghị cách ly y tế tại khách sạn.

3. Chúng tôi phải gửi đơn đề nghị đến địa chỉ nào? Thời gian xét duyệt là bao lâu?

Theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT, Mục III.1: Đối tượng cách ly là Người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang cách ly tập trung tại khách sạn ở trên cùng địa bàn.

Theo Công văn số 2847/CV-BCĐ ngày 23/5/2020 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thì UBND các tỉnh, thành phố chỉ định, lựa chọn các cơ sở cách ly tập trung dành riêng cho các chuyên gia trên địa bàn.

Như vậy, đơn phải gửi đến UBND cấp tỉnh tại địa bàn đối tượng đang thực hiện cách ly tập trung y tế có nguyện vọng chuyển sang cách ly tập trung tại khách sạn. Thời gian xét duyệt tùy theo từng địa phương và tình hình thực tế.

4. Trong thời gian làm việc 14 ngày, chuyên gia có cần phải xét nghiệm hàng ngày không? (Trong trường hợp chuyên gia đã có xét nghiệm âm tính trước khi sang VN)

Nội dung này bà Oanh hỏi không rõ là thời gian làm việc 14 ngày hay thời gian cách ly 14 ngày, tuy nhiên, Sở Y tế trả lời như sau:

- Theo Công văn số 2847/CV-BCĐ, điểm 3: Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 02 lần kể từ khi nhập cảnh theo Công văn số 1905/CV-BCĐ của Ban Chỉ đạo quốc gia ngày 16/4/2020 về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19. Sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày, tiếp tục giám sát y tế thêm 14 ngày để đảm bảo không lây nhiễm ra cộng đồng.

- Quyết định số 2245/BYT-KH ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế về việc phê duyệt kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19” thì việc xét nghiệm tùy từng trường hợp, nhưng hầu hết đều phải xét nghiệm 02 lần/14 ngày bằng lấy mẫu để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, xem xét có thể lấy mẫu làm thêm xét nghiệm huyết thanh học.

- Ngoài ra, theo công văn số 3949/CV-BCĐ ngày 24/7/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia thì: Các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải đảm bảo:

+ Chuyên gia được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 03 đến 07 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

+ Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

+ Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.

5. Các quy định, hướng dẫn khác của Sở Y tế địa phương:

Sở Y tế Lạng Sơn thực hiện theo các quy định chung của Chính phủ, BCĐ quốc gia và Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch Covid-19, không có quy định khác.

Câu hỏi

2 vợ chồng em trai tôi, cùng cháu tôi có hộ khẩu tại địa chỉ trên chủ hộ là chú ruột tôi ( nuôi dưỡng anh em tôi từ bé) . gia đình chú thuộc hộ cận nghèo đợt vừa rồi chính phủ có hỗ trợ nhưng tại sao 3 suất của 2 vợ chồng em tôi và cháu lại không được, trong khi 2 vợ chồng mấy tháng không có việc làm

Trả lời
Câu hỏi

em làm việc tại CTY TNHH GIẦY CHINGLUH VIỆT NAM tại Long An, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các chuyên gia nước ngoài bên em không thể nhập cảnh vào VN để làm việc theo HDLD. Trước đó, cty có xin công nhập cảnh cho người này vào ở sân bay Tân Sơn Nhất và được chấp thuận của UBND TPHCM. Tuy nhiên, do các chuyến bay từ Trung Quốc sang Việt Nam đều đã ngưng hoạt động nên bạn muốn nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị. Sau khi liên hệ với cục XNC Long An và được hướng dẫn làm lại công văn xin nhập cảnh để UBND làm việc xin với UBND lạng Sơn,
nhưng có thông tin hiện tại UBNN tình lạng sơn Ngưng nhận nhập cảnh cách ly
xin cho hỏi,,,nếu ,muốn xin công văn nhập cảnh bằng đường bộ thì phải liên hệ tỉnh nào ạ?

Trả lời
Câu hỏi

Em làm việc tại VPĐD Hồng Kong Regal shoe Co., ltd tại TP HCM, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 1 chuyên gia nước ngoài bên em không thể nhập cảnh vào VN để làm việc theo HDLD. Trước đó, VPĐD có xin công nhập cảnh cho người này vào ở sân bay Tân Sơn Nhất và được chấp thuận của UBND TPHCM. Tuy nhiên, do các chuyến bay từ Trung Quốc sang Việt Nam đều đã ngưng hoạt động nên bạn muốn nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị. Sau khi liên hệ với cục XNC Tp HCM và được hướng dẫn liên hệ UBND Lạng Sơn để xin chấp thuận nhập cảnh cũng như cách ly. Kính mong quý cơ quan xem xét, tạo điều kiện cho chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cách ly sau khi sau nhập cảnh

Trả lời

Thẩm quyền giải quyết việc nhập cảnh đối với chuyên gia người nước ngoài vào Việt Nam, do Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an xem xét, quyết định. UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện giải quyết nhập cảnh cho người nước ngoài qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có 04 ca dương tính với SARS-CoV-2, ngoài ra, tỉnh Lạng Sơn còn hạn chế về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, không bảo đảm an toàn trong thực hiện cách ly y tế tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh; tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản số 964/UBND-KGVX, ngày 07/8/2020 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động tại địa phương đăng ký cho nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp là người nước ngoài cách ly y tế tại địa phương mình hoặc các địa phương khác có cơ sở cách ly tập trung để các cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh Lạng Sơn dành cho cách ly các trường hợp của tỉnh và dự phòng cho phương án trưng dụng làm bệnh viện dã chiến trong trường hợp cấp bách.

Vì vậy, đề nghị Công ty có phương án cách ly cho chuyên gia người nước ngoài tại địa phương khác sau khi đã được nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị./.

Câu hỏi

Tra cứu điểm thi vào 10 năm học 2020

Trả lời

Điểm thi và tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành nhập dữ liệu điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT và đăng tải lên mạng Internet tại địa chỉ: thisinh.tuyensinh10.com.vn.

Đề nghị các em truy cập địa chỉ trang wed trên để biết thông tin chi tiết

Câu hỏi

Chào Quý Cơ Quan!
Em ở Công Ty TNHH Qisda Việt Nam tại Hà Nam.
Trong tháng 7 Công Ty em có thư mời của Sở Thương Vụ Tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mời 12 cán bộ công ty em sang công tác, bên em đã xin được visa Trung Quốc vào ngày 23/7. và giờ bên em xin xuất cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị có được không ạ?

Trả lời
Câu hỏi

Câu hỏi
Chào Quý cơ quan

Bên em là công ty thuộc địa bàn KCN Tỉnh Long An, do dịch Covid-19 nên chuyên gia kỹ thuật , chuyên gia sản xuất không thể đến Việt Nam để điều hành công ty. Trước đó đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Long An xét duyệt cho nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng hiện tại các chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam tạm ngưng hoạt động nên muốn nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị. Sau khi liên lạc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã họ được hướng dẫn liên lạc với UBND Lạng Sơn để xin phép và biết thêm các thủ tục. Mong quý cơ quan hướng dẫn thêm và cho biết em có thể liên lạc với bộ phận nào để nộp đơn xét duyệt. Xin cám ơn

Trả lời
Câu hỏi

Em muốn hỏi điểm thi của học sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Lạng sơn đã có chưa ạ. Em cảm ơn

Trả lời
Câu hỏi

Tôi muốn phản ánh vấn đề chồng tôi là xe ôm chạy Grab tại sao không được hưởng hỗ trợ dịch bệnh Covid-19của nhà nước.Chồng tôi đã kê khai thông tin gửi lên xã. Nhưng xã thông báo là không thuộc diện được hỗ trợ mà trong quy định đã ghi rất rõ là có cả xe ôm.Theo nhân dân trong xã thì cả xã chỉ có 5 người được hưởng tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19của Chính Phủ. Điều đó rất vô lý.Tôi rất mong Quý cơ quan giúp nhân dân xã tôi tìm được câu trả lời thỏa đáng và cùng nhà nước, chính phủ vượt qua giai đoạn dịch bệnh nguy hiểm này.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Kết quả xác minh nội dung phản ánh của công dân xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, cụ thể như sau:

1. Kiểm tra, rà soát nội dung phản ánh của công dân

UBND xã Nhân Lý đã kiểm tra rà soát toàn bộ các nhóm đối tượng và quy trình rà soát các nhóm đối tượng, quy trình họp xét đề nghị hỗ trợ đối với các đối tượng. Thực hiện Công văn 66/PLĐTBXHDT, ngày 4/5/2020 của Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội-Dân tộc huyện về việc thực hiện hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn huyện: Ngày 5/5/2020 Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 xã Nhân Lý đã tổ chức họp và triển khai phân công các thành viên Ban Chỉ đạo xã, phối hợp với thôn rà soát các nhóm đối tượng theo quy định tại các thôn, đồng thời hướng dẫn các đối tượng kê khai để làm cơ sở họp xem xét đề nghị hỗ trợ.

Qua rà soát, tổng hợp trên địa bàn xã Nhân Lý đối tượng lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm gồm có 49 hồ sơ trong đó có trường hợp của công dân Lăng Ngọc Hải - thôn Hợp Nhất, xã Nhân Lý sinh năm 1994, lái xe ôm Grap (chồng của công dân Vũ Thị Thu Thảo).

2. Quy trình thực hiện họp xét

Ngày 12/5/2020 trên cơ sở các nội dung được hướng dẫn tại hội nghị tập huấn do UBND huyện tổ chức và căn cứ nội dung quy định các văn bản, tình hình thực tế của từng trường hợp đối tượng. Ban Chỉ đạo xã đã tổ chức cuộc họp xem xét đề nghị hỗ trợ đối với đối tượng các hộ kinh doanh và người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó sau khi họp xem xét và thống nhất đối với các đối tượng lao động tự do có 6/49 hồ sơ đủ điều kiện để thực hiện hỗ trợ.

Căn cứ các quy định:

+ Tại Mục I-Nghị quyết số 42/NQ-CP có quy định rõ về nguyên tắc hỗ trợ: Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bo mức sống tối thiu, chịu ảnh hưng của dịch Covid-19; hỗ trợ thêm cho một số nhóm đtượng đang hưng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch…

+ Căn cứ khoản 1, điều 7 tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg có quy định  điều kiện cần và đủ để người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ trong đó có quy định người lao động: “Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020”…

Đối với trường hợp công dân Lăng Ngọc Hải (Có đơn đề nghị hỗ trợ, Dành cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm) là lái xe ôm Grap qua xem xét trên cơ sở hoàn cảnh thực tế của hộ gia đình trong thời gian nghỉ dịch Covid 19 do thực hiện giãn cách xã hội gia đình không giảm sâu về thu nhập và không ảnh hưởng lớn đến đời sống của gia đình (gia đình công dân Lăng Ngọc Hải gồm 4 nhân khẩu, có 3/4 người hiện nay đều trong độ tuổi lao động, trong thời gian nghỉ covid 19 gia đình vẫn thực hiện sản xuất nông nghiệp, hoàn cảnh gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo của xã Nhân Lý). Vì vậy công dân Lăng Ngọc Hải không đủ điều kiện để đề nghị thực hiện chính sách hỗ trợ.

3. Thông báo và niêm yết công khai

Sau khi họp xét UBND xã Nhân Lý đã ban hành thông báo số 23/TB-UBND, ngày 27 tháng 5 năm 2020 thông báo về kết quả thẩm định hồ sơ các hộ kinh doanh và người lao động đề nghị theo Nghị quyết 42/NQ-CP. Thực hiện niêm yết tại hội trường nhà văn hóa các thôn và thông báo đến các đối tượng theo quy định.

4. Trả lời nội dung phản ánh của Công dân Vũ Thị Thu Thảo

UBND huyện kiểm tra hồ sơ gồm bản sao đơn đề nghị của công dân Lăng Ngọc Hải, thường trú thôn Hợp Nhất, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; tạm trú phố Đằng Châu, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Đơn đề nghị của công dân Lăng Ngọc Hải không có giấy xác nhận của nơi tạm trú về việc không thực hiện hỗ trợ công dân gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngoài ra, công dân Lăng Ngọc Hải là lái xe ôm Công ty Grab Hà Nội, là lao động thuộc diện có giao kết hợp đồng lao động.

Như vậy công dân Lăng Ngọc Hải không đủ điều kiện để đề nghị thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị ảnh hưởng giảm sâu về thu nhập theo quy định.

Câu hỏi

Nhà của gia đình tôi hiện nay ở sát chân núi đá vôi. Qua theo dõi nhiều năm khu
vực núi đá phía sau nhà, gia đình tôi phát hiện nhiều tảng đá to có khả năng cao lăn
xuống phía dưới, nguy cơ cao gây ra mất an toàn tài sản và tính mạng con người.
Thực tế là cách đây chừng 2 đến 3 năm khu vực núi đá phía sau nhà tôi chếch về
phía gần trường THPT Lương Văn Tri cũng có đá lăn từ trên núi xuống.
Thời gian gần đây tôi cũng nghe tin núi đá phía sau nhà bà Nông Thị Hơn gần nhà
tôi có một khối đá to lăn vào vào nhà bà ấy.
Thực tế đó khiên tôi và gia đình vô cùng lo lắng về nguy cơ đá lăn từ núi đá phía
sau xuống nhà tôi.
Để yên tâm sinh sống và làm ăn phát triển kinh tế tôi muốn phá bỏ một phần đá ngay sát tường nhà tôi để giảm thiểu nguy cơ đá lăn vào nhà.
Vùng đá đó là do gia đình tôi quản lý, trồng cây và không có tranh chấp.
XIN HỎI CƠ QUAN: việc phá đá của tôi có phải xin phép không?

Trả lời

Kết quả xác minh nội dung câu hỏi của ông Nguyễn Đình Văn, địa chỉ thường trú phố Tân An, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan. Ông Văn xin phá đá phần nằm ngoài ranh giới thửa đất số 56 tờ bản đồ số 72, diện tích 126,6m2 mục đích đất ở tại đô thị, tại phố Tân An, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan. Thửa đất này đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Hoàng Thị Dính (là mẹ đẻ của ông Văn). Thực tế nhà ở của gia đình ông Văn xây dựng sát chân núi đá, qua kiểm tra cho thấy phía sau nhà có các khối đá to gây nguy hiểm cho gia đình, hiện nay ông Văn đã phá bỏ và di chuyển đá đi chỗ khác. Ông Văn và gia đình cam kết sử dụng đất đúng ranh giới đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 56 tờ bản đồ số 72, diện tích 126,6 m2.

 

Ngoài ra ông Văn cho biết ông đã gửi câu hỏi đến Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn từ ngày 20/7/2020, đến ngày 23/7/2020 ông Văn đến trực tiếp UBND thị trấn Văn Quan, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Quan trình bày ý kiến xin phá bỏ khối đá đằng sau nhà ở của gia đình, nằm phía sau nhà ở tức là phía Đông nam của thửa đất số 56 tờ bản đồ số 72, và được đại diện cả hai cơ quan này giải đáp về các quy định liên quan thủ tục xin san, gạt như Quyết định số 1188/QĐ-UBND ngày 28/6/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn ban hành quy định về việc san, gạt, đào, đắp, cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay ông Nguyễn Đình Văn và gia đình không có thắc mắc gì thêm.

Câu hỏi

Chào Quý cơ quan

Bên em là văn phòng đại diện thuộc địa bàn tp.HCM, do dịch Covid-19 nên quản lý kiêm kỹ sư bảo hành máy móc không thể đến Việt Nam để khắc phục sự cố máy móc cho khách hàng. Trước đó đã được Cục Quản lý xuất nhập cảnh thành phố Hồ Chí Minh xét duyệt cho nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất nhưng hiện tại các chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam tạm ngưng hoạt động nên muốn nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị. Sau khi liên lạc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã họ được hướng dẫn liên lạc với UBND Lạng Sơn để xin phép và biết thêm các thủ tục. Mong quý cơ quan hướng dẫn thêm và cho biết em có thể liên lạc với bộ phận nào để nộp đơn xét duyệt. Xin cám ơn

Trả lời

Để có cơ sở xem xét, hỗ trợ, Công ty cần có văn bản của Công ty xin phép cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và cách ly (nếu có) vào bảo hành máy móc, gửi UBND tỉnh Lạng Sơn, đồng thời, gửi kèm văn bản của chính quyền địa phương (UBND TP. Hồ Chí Minh) về việc đề nghị hỗ trợ giải quyết nhập cảnh và cấp thị thực đối với chuyên gia nước ngoài.

Trong văn bản đề nghị nêu rõ tên người nhập cảnh, thời gian nhập cảnh, phương án cách ly sau khi nhập cảnh (nếu có) đối với người nhập cảnh.

Căn cứ văn bản đề nghị hỗ trợ nhập cảnh của Công ty và chính quyền địa phương, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ xem xét, tạo điều kiện cho chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và có phương án thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh đối với người nhập cảnh.

Câu hỏi

huyện Hữu Lũng có cơ sở uống methadon không? Nếu có cho tôi xin địa chỉ được không? Nếu không có thì cho tôi hỏi tôi ở Hữu Lũng thì uống methadon chỗ nào gần nhất? Cám ơn nhiều./.

Trả lời

UBND huyện Hữu Lũng trả lời câu hỏi của Công dân như sau:
Tại khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai cho bệnh nhân uống Methadone từ năm 2016 đến nay.

- Địa chỉ: Số 143, đường Tôn Thất Tùng, khu An Thịnh, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

- Số điện thoại liên hệ: 02053.829.639

Mọi công dân có nguyện vọng uống thuốc Methadone, liên hệ theo số điện thoại trên sẽ được cán bộ y tế tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục đăng ký uống Methdone hoặc đến tại địa chỉ trên để được tiếp nhận, khám, tư vấn và điều trị theo quy định.

Câu hỏi

"Kính gửi Quý cơ quan!
Công ty Tôi đang tham gia dự án "" Sửa chữa nâng cáo An toàn đập"" - WB8. Hiện tôi đang tìm một số thông tin về Quản lý tài sản sau sửa chữa.
Vậy xin cho hỏi tới nay Tỉnh đã có văn bản nào về thực hiện Nghị định số 129/2017/NĐ-CP ngày 16 tháng 11 năm 2017 về ""Quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng Thủy Lợi"". Nếu có xin vui lòng gửi cho tôi xin 1 bản Báo cáo về tình hình quản lý tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi năm gần đây nhất theo địa chỉ email trên.
Tôi xin chân thành cảm ơn!"

Trả lời
Câu hỏi

Hiện nay sắp đến kì thi vào 10 nhưng cháu vẫn chưa thấy có công văn tuyển sinh vào 10 của trường Hữu nghị T78 hay trường Việt Bắc về công tác tuyển sinh cho năm học 2020-2021. Khi xem công văn của những năm trước cháu thấy hai trường này tuyển những học sinh ở xã có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Liệu nơi cháu đang sinh sống có thuộc diện được tuyển sinh hay không ạ? Và những điều liên quan đến tuyển sinh vào 10 ở hai trường này? Hạn nộp hồ sơ xét tuyển vào hai trường này là ngày bao nhiêu ạ?

Trả lời

Trong tháng 6/2020, Sở GDĐT đã nhận được các văn bản thông báo về công tác tuyển sinh của các trường PTDT nội trú của trung ương: Công văn số 222/TB-THPT-VP, ngày 19/5/2020 của trường THPT Lâm nghiệp trực thuộc trường Đại học Lâm nghiệp về việc tuyển sinh lớp 10 THPT DTNT năm học 2020 – 2021; công văn số 407/TS-VCVB, ngày 16/6/2020 của Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc về việc tuyển sinh lớp 9 và lớp 10 hệ phổ thông dân tộc nội trú năm học 2020 – 2021; công văn số 09/TBTS-HNT78, ngày 30/6/2020 của Trường Hữu nghị T78 ngày 30/6/2020 về việc tuyển sinh hệ THPT DTNT năm học 2020-2021.

 

Căn cứ các chỉ tiêu và tiêu chí tuyển sinh của từng trường, Sở GDĐT đã ban hành các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường PTDT nội trú trung ương: công văn số 1405/SGDĐT- GDTrH, ngày 03/6/2020 về việc hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 trường THPT Lâm nghiệp - Đại học Lâm Nghiệp năm học 2020 2021; công văn số 1583/SGDĐT- GDTrH, ngày 23/6/2020 về việc hướng dẫn tuyển sinh lớp 9 và lớp 10 Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc năm học 2020 – 2021; công văn số 1741/SGDĐT- GDTrH, ngày 07/7/2020 về việc hướng dẫn tuyển sinh hệ THPT DTNT trường Hữu nghị T78 năm học 2020 – 2021 trong đó hướng dẫn đầy đủ, chi tiết quy trình tổ chức tuyển sinh đối với từng cấp quản lý, cụ thể:

 

Đối với phòng GDĐT các huyện

 

- Tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các trường có cấp THCS có học sinh thuộc vùng tuyển theo quy định hiện hành.

- Thông báo rộng rãi và tư vấn tuyển sinh để học sinh và cha mẹ học sinh biết và làm hồ sơ dự tuyển (niêm yết tại UBND xã, trường có cấp THCS các văn bản hướng dẫn tuyển sinh và các văn bản khác có liên quan).

- Thành lập Ban hồ sơ, trưởng Ban là lãnh đạo phòng GDĐT; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cử cán bộ kiểm tra và thu hồ sơ đăng kí dự tuyển, đảm bảo đúng đối tượng và đủ điều kiện (bao gồm hồ sơ của các trường PTDTNT THCS hoặc trường PTDTNT THCS&THPT trên địa bàn huyện)

- Sau kiểm tra hồ sơ, nhập thông tin, tổng hợp số liệu (mẫu đính kèm).

- Nộp toàn bộ hồ sơ về Sở GDĐT đúng thời gian quy định.

- Sau khi có kết quả xét tuyển của Sở GDĐT, Phòng GDĐT có trách nhiệm thông báo đến học sinh.

 

Đối với các trường THPT, THCS, PTDTNT THCS, PTDTNT THCS&THPT

 

- Triển khai các văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT, phòng GDĐT đến nhân dân trên địa bàn và 100% cán bộ giáo viên, học sinh.

- Hướng dẫn và tạo điều kiện giúp đỡ học sinh thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ theo quy định của Phòng GDĐT, Sở GDĐT và của các trường tuyển sinh (các trường PTDTNT THCS hoặc PTDTNT THCS&THPT nộp hồ sơ về phòng GDĐT để sơ tuyển như các trường học có cấp THCS khác trên địa bàn huyện)

 - Báo cáo việc tiếp nhận và triển khai thực hiện văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT, Phòng GDĐT về tuyển sinh đến học sinh và phụ huynh học sinh.

 - Hạn nộp hồ sơ của các đơn vị về Sở GDĐT là ngày 15/7/2020; Sở GDĐT thành lập Ban tuyển sinh, tổ chức xét tuyển và công bố kết quả trước ngày 25/7/2020.

Câu hỏi

Câu hỏi: em xin hỏi một việc như sau: năm trước em mua 120m2 là đất nông nghiệp có ý muốn chuyển đổi sang đất thổ cư để xây nhà vì Hiện tại mẹ con em đang phải đi ở trọ. ( Thủa ruộng đó rộng 334 m2. Em chỉ đủ tiền mua một nửa. Thêm một chủ khác đã mua trước đó 100m2 và đã xây nhà) Nhưng không đủ điều kiện để tách đất nông nghiệp. vì vậy em đã nộp hồ sơ yêu cầu chuyển đổi tất cả 334m2 số đất đó thành đất thổ cư để chia Thành 3 chủ. Đã 11 tháng trước nhưng họ không giải quyết cho.
Vậy em phải làm như thế nào ạ. Nếu em xây nhà lên số đất đó có bị phạt không? Phạt khoảng bao nhiêu tiền.. Có bị yêu cầu dừng thi công không? Thực tế em thấy nhiều người bị phạt người thì không. Là như thế nào ạ.

Trả lời

Để có cơ sở đề nghị cơ quan chức năng trả lời câu hỏi trên. Ban biên tập Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bạn đọc bổ sung thông tin, địa chỉ cụ thể về mảnh đất đề nghị chuyển đổi, thời gian gửi hồ sơ đề nghị chuyển đổi và cơ quan đơn vị nhận hồ sơ.

Câu hỏi

Chào Quý cơ quan.
HIện tại doanh nghiệp đóng trên địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế, doanh nghiệp đang thực hiện dự án quan trộng về môi trường: Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện tại tổng giám đốc công ty đang muốn nhập cảnh vào Việt Nam để điều hành công ty khắc phục khó khăn sau dịch COVID-19. Do tất các hãng hàng không hiện tại đã ngừng các chuyến bay từ Trung Quốc sang Việt Nam và ngược lạ, nên muốn nhập cảnh qua đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị, nhờ cơ quan hướng dẫn thêm

Trả lời

Về thủ tục nhập cảnh: Đề nghị công dân liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an (cơ quan có thẩm quyền) để được hướng dẫn. Sau khi đã được sự chấp thuận của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an và đầy đủ các giấy tờ về nhập cảnh theo quy định, tỉnh Lạng Sơn sẽ hỗ trợ về thủ tục nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Câu hỏi

E xin hỏi 1 việc như sau: hiện nhà e có 1 mảnh rừng đã trồng cây, do không thường xuyên đến do bận công việc, đến khi bố mẹ e đi kiểm tra do được nghỉ phát hiện ra gia đình ông NÔNG QUAN TOÀN - NÔNG QUỐC TUẤN THÔN BẢN PÒ, XÃ ĐẠI ĐỒNG, TRÀNG ĐỊNH, LS ĐÃ TỰ Ý PHÁ RỪNG XÂY LÊN 21 NGÔI MỘ, RỒI VU KHỐNG GIA ĐÌNH EM PHÁ MỘ VÀ MUỐN CƯỚP ĐÂT RỪNG NHÀ E. TRONG KHI ĐÓ XÂY MỘ LÊN KHÔNG THÔNG BÁO CHO NHÀ EM, BỐ MẸ E PHÁT HIỆN ĐÃ ĐẾN THÔNG BÁO CHO GIA ĐÌNH DI DỜI NHƯNG KHÔNG HỢP TÁC MÀ CÒN TỎ THÁI ĐỘ ĐE DỌA, CẬY CÓ NGƯỜI NHÀ LÀM CÔNG AN. RỒI VU KHỐNG BỊA ĐẶT ĐẶT ĐIỀU CHO MẸ EM.
EM XIN HỎI VIỆC NÀY BỘ PHẬN NÀO GIẢI QUYẾT VÀ GIA ĐÌNH ĐÓ ĐÃ PHẠM LUẬT NÀO Ạ. E XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN
( CÓ NGƯỜI NHÀ LÀM CÔNG AN LÀ CÓ THỂ CƯỚP ĐẤT CỦA DÂN Ư, PHÁP LUẬT Ở ĐÂU Ạ)

Trả lời

Đề nghị công dân cung cấp thông tin địa chỉ cụ thể về mảnh rừng tranh chấp, để có cơ sở gửi văn bản đề nghị địa phương xem xét, hướng dẫn.

Câu hỏi

UBND phường tam thanh có thông báo làm vỉa hè tới người dân khối 7,8. Gia đình tôi có được mời đi họp tại khối 7 phường tam thanh. Và được thông báo tới này sẽ làm đường. Nhân dân góp 30%. Vậy là mức gia đình là 4triệu. Xin thưa là dịch bệnh vừa qua nhà nước còn đang hỗ trợ nhân dân, doanh nghiệp nhưng ubnd phường lại buộc người dân đóng là không hợp lí. Nhan dân khối 7,8 chúng tôi đang khó khăn vì dịch bệnh nhà nước k hỗ trợ sao lại ép nộp những thứ chưa cần thiết như vậy. Vỉa hè là của nhà nước , nếu chúng tôi góp vậy khi cưới xin ma chay chúng tôi lại phải nộp 1 khoản để được dựng bạt. Trong khi rất nhiều khu như trần đăng ninh, phai vệ ngừoi dân k phải nộp.

Trả lời
Câu hỏi

Em muốn hỏi về việc cấp giấy phép kinh doanh cho hộ cá thể có thu nhập dưới 100tr/năm thì bị áp những khoản thuế nào ạ? Em kinh doan nhỏ lẻ và tìm hiểu trên mạng thì thấy hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN. Nhưng khi ra cơ quan thuế thì lại bắt em nộp mức 600 nghìn/tháng thì mới cấp giấy và quay về Ủy Ban để làm giấy phép kinh doanh nên em có chút thắc mắc ạ.

Trả lời

Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn trả lời câu hỏi của công dân như sau:
 
Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật số 71/2014/QH 13 ngày 26/11/2014 của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế; căn cứ khoản 7 Điều 2 và khoản 1 Điều 3 Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ về lệ phí môn bài.
 
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 2 Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với các nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về Thuế thu nhập các nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế.
 
Từ những quy định nêu trên thì cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nếu có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài.
 
Trường hợp hộ, cá nhân, nhóm cá nhân trong năm có mức doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và lệ phí môn bài.
 
Quan kiểm tra và làm việc với Đội thuế Phường Vĩnh Trại thuộc Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn (nơi ông Phan Văn Chính đăng ký kinh doanh) thì Đội thuế không thu thuế đối với trường hợp của ông Chính. Việc ông Chính phản ánh trên Cổng TTĐT tỉnh là “…khi ra cơ quan thuế thì lại bắt em nộp mức 600 nghìn đồng/tháng…” là không đúng thực tế.

 

Câu hỏi

Tỉnh mình có Dự Án Nước Sạch Quốc Gia không.
Thời gian tháng 1/2020 có một nhóm người ở khu vực khác đến bảo là Nhân viên của công ty thương mại XXX Sài Gòn đến nói với những người dân ở trong thôn là Hiện nay có Dự án Nước Sạch Quốc Gia, Công ty XXX đó sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng khi mua Máy Lọc Nước của họ, Giá niêm yết của công ty là 5.900.000 đồng. mua thì sẽ công ty hỗ trợ 1 triệu đồng và người mua chỉ cần trả với số tiền là 4.900.000 đồng, với hình thức mua trả góp 0% , lúc mua trả 1 triệu, và còn lại 3.900.000 đồng là trả trong vòng 4 tháng mỗi tháng 1 triệu. và đã rất nhiều gia đình mua. Đa số là gia đình có người lớn tuổi ở nhà, con xái đi làm ăn xa,
Mẹ mình ở nhà đã mua, Mình không biết cho đến lúc nghỉ Tết âm lịch mình về.. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng về Sản phẩm máy đó và công ty thì mình mình không tìm được thông tun nào cả, hỏ mẹ thì mẹ bảo là bên ngoài chưa có bán nên không tìm được trên mạng, hôm mua họ bảo thế. Mình gọi số tổng đài bên công ty cũng không ai nghe máy trong ngiều ngày. Mình nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo. Mình gọi cho số điện thoại trên hóa đơn thu 1 triệu đó và có 1 nhân viên nữ trả lời là dự án nước sạch có thông báo của tỉnh thông báo xuống huyện, xã. Mình vẫn nghi ngờ và nhóm nguoief này đã lợi dụng lòng tin của người lớn tuổi để bán Máy Lọc Nước của họ(chất lượng nước thì chưa biết).
Câu hỏi: Tỉnh, Huyện, Xã mình có Dự Án Nước Sạch Quốc Gia không?
Mình mong nhận được câu trả lời sớm, vì sắp đến ngày họ đến thu tiền tháng thứ 2 rồi.
Mình cảm ơn nhiều

Trả lời

Trả lời:
Nhận được câu hỏi của Ông Tuấn, UBND huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện là cơ quan tham mưu giúp UBND huyện về lĩnh vực nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Qua kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương và trao đổi trực tiếp với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lạng Sơn thì: Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Hữu Lũng chỉ có 04 dự án cấp nước sạch sinh hoạt của 04 xã gồm:
1. Công trình cấp nước sinh hoạt xã Hòa Lạc;
2. Công trình cấp nước sinh hoạt xã Yên Bình;
3. Công trình cấp nước sinh hoạt xã Quyết Thắng;
4. Công trình cải tạo, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt xã Yên Thịnh, Yên Vượng.
 Các công trình trên thực hiện với quy mô xây dựng là đấu nối bằng đường ống dẫn tới các hộ dân, thuộc nguồn vốn Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn được dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng WB, Chủ đầu tư là Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Lạng Sơn (các dự án không cung cấp hoặc bán các thiết bị lọc nước cho người dân). Như vậy, trên địa bàn huyện không có Dự án nước sạch quốc gia nào như trường hợp câu hỏi của ông Tuấn đã nêu trên.