Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, giai đoạn 2013-2020

Sáng 05/5/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ (HCLS) còn thiếu thông tin (Đề án 515) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án 515 và Đề án xác định HCLS còn thiếu thông tin (Đề án 24) giai đoạn 2013-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 515 tỉnh; lãnh đạo Quân khu 1, lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh và lãnh đạo UBND, Trưởng BCĐ 24 các huyện, thành phố.

 

Những năm qua, BCĐ 515 của tỉnh đã thường xuyên quán triệt nghiêm túc đầy đủ các chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên triển khai thực hiện Đề án 515 và Đề án 24. Đến nay, Lạng Sơn đã chuẩn hóa thông tin 5.127 liệt sĩ, 2.859 mộ liệt sĩ do tỉnh quản lý lên trang thông tin cơ sở dữ liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Xử lý thu thập thông tin về mộ liệt sĩ, xác định được 19 mộ liệt sĩ có đầy đủ thông tin, 1.834 mộ liệt sĩ có một phần thông tin, 1.006 mộ liệt sĩ không có thông tin. Thực hiện kế hoạch tìm kiếm, quy tập HCLS, đã xác định được 48 thông tin mộ liệt sĩ, cất bốc quy tập đưa vào an táng trong nghĩa trang liệt sĩ được 34 hài cốt (có 23 mộ liệt sĩ có thông tin, 11 mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin). Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai quạt 716 mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin để thực hiện giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ tại 07 Nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, công tác tìm kiếm, quy tập HCLS và xác định HCLS còn thiếu thông tin là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện sâu sắc truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí đề nghị, thành viên BCĐ 515 và BCĐ 24 tỉnh, huyện tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các địa phương, phát huy vai trò, trách nhiệm của BCĐ, cơ quan thường trực và các thành viên BCĐ các cấp, tham mưu kiện toàn BCĐ các cấp, xây dựng kế hoạch tiếp tục khảo sát, xác định vị trí, thông tin, tổ chức cất bốc HCLS đúng quy định, hướng dẫn. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân cung cấp nhiều thông tin chính xác, kịp thời, khẩn trương xây dựng kế hoạch lấy mẫu sinh phẩm xác định HCLS. BCĐ 24 cấp huyện phối hợp hiệu quả với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức cất bốc, quy tập HCLS bảo đảm trang trọng, đúng quy định. Thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, khắc phục khó khăn, hạn chế, kịp thời phát hiện được nhiều hơn nữa thông tin liệt sĩ.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh quyết định tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 515 và Đề án 24, giai đoạn 2013-2020./.

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.