Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021

Ngày 20/4/2021, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Sở Công thương và Cục Hải quan phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp (DN) XNK.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Năm 2020 mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều cố gắng, nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới, hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu đã ổn định và dần khôi phục trở lại, tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây (Trung Quốc) đã khôi phục hoạt động thông quan tại 7/12 cặp cửa khẩu; tổng kim ngạch XNK qua các cửa khẩu đạt 2.970 triệu USD, giảm 19,5% so với cùng kỳ, thu ngân sách từ hoạt động XNK đạt trên 4.000 tỷ đồng, đạt 118% dự toán. Trong quý I/2021, hoạt động XNK hàng hóa đã dần khôi phục và tăng trưởng, kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 860 triệu USD, tăng 53,6% so với cùng kỳ, thu từ hoạt động XNK đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 128,4% so với cùng kỳ.

 

Tại hội nghị, các DN đã thảo luận, kiến nghị với tỉnh các vấn đề liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn như quy trình thông quan, thời gian làm việc tại cửa khẩu, mở rộng và nâng cao năng lực hạ tầng bến bãi cửa khẩu, mô hình lái xe chuyên trách, các chi phí liên quan đến các hoạt động cửa khẩu, vấn đề điều tiết hàng hóa tại cửa khẩu, công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cửa khẩu…

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh Lạng Sơn luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút các DN đến với tỉnh đầu tư sản xuất kinh doanh, XNK hàng hóa. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng; tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực XNK, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, chủ động giải quyết linh hoạt không để hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu; phát triển các dịch vụ hỗ trợ XNK theo hướng chuyên nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đối ngoại để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK, nâng cao năng lực thông quan, sớm khôi phục hoạt động của các cửa khẩu còn lại.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các DN, nhà đầu tư, chủ động giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng DN theo đúng chức năng, nhiệm vụ, kiến nghị UBND tỉnh những nội dung vượt thẩm quyền, tham mưu các giải pháp trong quản lý, điều hành hoạt động XNK, thương mại biên giới. Đồng thời đề nghị các DN tiếp tục chủ động hơn nữa trong sản xuất kinh doanh, tổ chức hoạt động XNK hàng hóa chuyên nghiệp, bài bản; chủ động phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK, thương mại biên giới với các cơ quan chức năng của tỉnh để kịp thời tháo gỡ, giải quyết.

 

Thùy Linh

 

 

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.