Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống Covid-19

Chiều 02/8/2020, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19. Dự cuộc họp tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố.

 

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 99 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng, tại Việt Nam từ ngày 25/7/2020 đến nay, cả nước đã có thêm 175 trường hợp ghi nhận dương tính với Covid-19, trong đó, có 144 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng tại 07 tỉnh, thành phố. Sau khi dịch bệnh quay lại tại Đà Nẵng, tính từ 24/7 đến nay, đã ghi nhận 144 trường hợp mắc và 5 trường hợp tử vong. Thời gian qua là cao điểm của mùa du lịch và có khoảng 1,4 triệu người đã đến Thành phố Đà Nẵng từ 01/7-29/7/2020, các trường hợp đến Đà Nẵng từ tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, do vậy, nguy cơ xuất hiện các trường hợp mắc tại các địa phương khác là rất cao. Bộ Y tế dự báo, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và lây lan nhanh, tập trung lớn là các trường hợp có liên quan dịch tễ đến bệnh viện Đà Nẵng và tiếp tục ghi nhận các trường mắc tại cộng đồng tại các địa phương khác, đồng thời, có thể sẽ có thêm các trường hợp tử vong do có nhiều bệnh nhân đã có bệnh lý nền rất nặng.

 

Kết luận cuộc họp. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các bộ, ngành, địa phương có nhiều ý kiến, giải pháp cụ thể trong phòng chống dịch Covid-19. Dịch bệnh được dự báo sẽ phức tạp, lan rộng nếu không khoanh vùng, dập dịch quyết liệt, kịp thời, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là không được lơ là, chủ quan, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, khởi động hệ thống sẵn sàng phòng, chống dịch, quản lý chặt chẽ biên giới. Bình tĩnh, chủ động, kiên quyết để ngăn chặn có hiệu quả làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 vào Việt Nam, không để lây lan trên diện rộng, khẩn trương truy vết, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm rộng, giám sát y tế đối với tất cả các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh, tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh và các trường hợp từ ngày 01/7/2020  có đi - về từ ổ dịch.

 

Những địa phương chưa giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vẫn phải bảo đảm sản xuất kinh doanh, không đễ đứt gãy nền kinh tế, bảo đảm mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội”. Triển khai kịp thời các gói hỗ trợ của Chính phủ, của địa phương bảo đảm ổn định sản xuất, đời sống cho người lao động, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép, kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở lưu trú, có phương án cụ thể bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT.

 

Thủ tướng đề nghị, người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe, giữ vệ sinh, đeo khẩu trang, giảm tụ tập, giữ khoảng cách, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi ngôi nhà, thôn, bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch. Nhân dân cần tiếp tục tin tưởng của các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế./.

 

Khánh Ly