Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến về giải ngân vốn vay WB năm 2020

Ngày 28/10/2020, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải ngân vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2020 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Xuân Hà. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

 

Các đại biểu tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2020 cả nước có 36 dự án, chương trình trung ương và địa phương sử dụng nguồn vốn vay WB với tổng vốn vay cam kết là 7,3 tỷ USD. Tính đến hết ngày 30/9/2020, giải ngân vốn vay nước ngoài đạt gần 700 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù giải ngân vốn vay WB tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu kế hoạch đề ra.

 

Đối với tỉnh Lạng Sơn, năm 2020 có 5 dự án nhóm Ô vay vốn WB, tính đến hết ngày 27/10/2020, kết quả giải ngân các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài là 61,6 tỷ đồng, đạt 21 % kế hoạch.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả giải ngân vốn vay WB 9 tháng đầu năm, chỉ rõ các hạn chế, khó khăn và đề xuất các giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm.

 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện giải ngân vốn vay WB, tuy nhiên tỷ lệ giải ngân vẫn đạt thấp do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Những tháng cuối năm khối lượng công việc còn rất nặng nề, đồng chí đề nghị các bộ, ngành, địa phương, ban quản lý dự án tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án vay vốn WB, có khối lượng thực hiện để đủ điều kiện thanh toán, đồng thời rà soát, đánh giá kỹ các dự án, ưu tiên những công trình dự án kết thúc vào năm 2020 và năm 2021; tuân thủ kiểm soát chi, quy định về giải ngân rút vốn của nhà tài trợ; thực hiện đúng theo Luật ngân sách và Luật quản lý nợ công; tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn vay WB.

 

Thùy Linh

Đánh giá