Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021

Ngày 11/01/2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

 

Các đại biểu tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Năm 2020, Bộ LĐTB&XH đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành 100% các đề án trong chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cả nước có trên 1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện; tỷ lệ lao động qua đào tạo dự kiến đạt 64,5%; giải quyết việc làm khoảng 1,348 triệu người, đạt 83,8% kế hoạch, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,61%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm còn 2,75%. Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thấp nghiệp, tiền lương,… được quan tâm thực hiện tốt, hết năm 2020 có khoảng trên 16 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 33,2% lực lượng lao động trong độ tuổi, thu nhập bình quân của người lao động từng bước được cải thiện. Bên cạnh đó, thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đến nay 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân nơi cư trú.

 

Năm 2021, toàn ngành xác định các mục tiêu chính như: Bảo đảm ổn định và phát triển thị trường lao động linh hoạt, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tiếp tục cải thiện, nâng cao đời sống người có công, quan tâm, hỗ trợ người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội.

 

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam biểu dương những thành tích ngành LĐTB&XH đã đạt được trong năm 2020, đồng thời chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Thời gian tới, đồng chí đề nghị toàn ngành tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả chính sách người có công, người cao tuổi, rà soát toàn bộ chính sách để tránh sự chồng chéo; huy động, tập hợp nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội. Cùng với đó, đẩy mạnh hơn nữa phát triển BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện dành cho nông dân, người lao động khu vực phi chính thức; đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý cai nghiện ma tuý, siết chặt quản lý các cơ sở cai nghiện tập trung.

 

Thùy Linh

Đánh giá