Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị triển khai Luật Thanh niên

Ngày 20/10/2020, tại thành phố Lạng Sơn, Bộ Nội vụ và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thanh niên.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn; Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam; đại diện các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương đoàn Thanh niên Việt Nam, đại diện 30 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Bắc và miền Trung, các chuyên gia và các tổ chức quốc tế. Về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố. 

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, việc ban hành Luật Thanh niên có ý nghĩa chính trị, pháp lý sâu sắc trong điều kiện mới, bảo đảm tiếp tục thực hiện quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của thanh niên và quy định trách nhiệm của thanh niên, đồng thời quy định rõ các chính sách của Nhà nước, trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình đối với thanh niên. Thông qua hội nghị, đồng chí mong muốn các địa phương nắm được các nội dung chính và các chính sách đối với thanh niên quy định trong Luật Thanh niên; từ đó thấy rõ trách nhiệm để cùng chung tay đưa Luật Thanh niên vào cuộc sống, thúc đẩy sự phát triển của thanh niên, khẳng định và phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Long Hải khẳng định, thời gian qua tỉnh Lạng Sơn đã ban hành nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên phát triển, với mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực trẻ có đầy đủ thể lực, trí lực, có trình độ, chất lượng đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Thời gian tới, UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức thực hiện Luật Thanh niên năm 2020 bằng những việc làm cụ thể; đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa Lạng Sơn với các tỉnh bạn để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về thanh niên, góp phần đáp ứng yêu cầu mới và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Bộ Nội vụ giới thiệu về Luật Thanh niên năm 2020; một số nội dung cần triển khai thực hiện và trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương trong việc triển khai thi hành Luật. Theo đó, Luật Thanh niên năm 2020 thay thế Luật Thanh niên năm 2005, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021 với một số điểm mới như: quy định vai trò, trách nhiệm của thanh niên; quy định nguồn lực thực hiện chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; quy định tháng thanh niên, đối thoại với thanh niên; chính sách của Nhà nước với thanh niên; trách nhiệm của MTTQ Việt Nam, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, cơ sở giáo dục, gia đình.

 

Thùy Linh

Đánh giá