Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị tập huấn, tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hộ gia đình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 17/11/2020, Ủy Ban Dân tộc của Chính Phủ phối hợp với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại về chính sách pháp luật BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Dự hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, BHXH tỉnh, Sở Y tế, cùng 150 đại biểu, người có uy tín các huyện Văn Quan, Văn Lãng, Chi Lăng, Lộc Bình, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn.

 

New Picture (74)_0.png

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị các đại biểu đã được báo cáo viên phổ biến nội dung một số vấn đề về vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vai trò của người có uy tín trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; những vấn đề cơ bản về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH tự nguyện; một số nội dung cơ bản của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH; chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; vai trò, ý nghĩa giá trị nhân văn, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

 

Ngoài ra, các đại biểu cũng được thông tin về tình hình kết quả thực hiện chính sách pháp luật  BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, tính đến hết tháng 10/2020 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có trên 3000 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, đối tượng tham gia BHXH trên 115.084 người, bằng 23% lực lượng lao động; trong đó đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 11.986 người, bằng 2,4%; đối tượng tham gia BHYT là 763.000 người, bằng 96% dân số. Từ năm 2012 đến nay ngành BHXH tỉnh đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho trên 414.500 lượt người, với tổng kinh phí đã chi trả trên 11.600 tỷ đồng. Cũng tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, được tư vấn, giải đáp thắc mắc về đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng, các chế độ, quyền lợi của BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

 

New Picture (75).png

 

Đồng chí Y Thông, Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Y Thông, Thứ Trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh, an sinh xã hội là chủ trương, nhiệm vụ lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội và phát triển bền vững của đất nước. Trên cơ sở phát triển kinh tế - xã hội, cùng với việc không ngừng cải tiến chế độ tiền lương, tiền công và nâng cao thu nhập cho người lao động, Đảng và Nhà nước rất quan tâm chăm lo đến an sinh xã hội cho Nhân dân. Vì vậy đồng chí đề nghị khi trở về địa phương các đại biểu người có uy tín tham dự lớp tập huấn này sẽ truyền tải những thông điệp mới tới bà con, cộng đồng của mình, hiểu rằng chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là một trong 3 trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, kết hợp hài hòa các nguyên tắc đóng – hưởng, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và bền vững.

 

Thanh Huệ

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.