Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khảo sát tại tỉnh Lạng Sơn

Ngày 17/8/2022, Đoàn khảo sát của Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội khoá XV đã khảo sát tại tỉnh Lạng Sơn về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng chống tội phạm (PCTP) và vi phạm pháp luật (VPPL), phòng chống tham nhũng (PCTN), điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án (THA) năm 2022. Đồng chí Đỗ Đức Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm UBTP của Quốc hội, Trưởng đoàn khảo sát chủ trì buổi làm việc. Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát có đồng chí Đoàn Thị Hậu, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Triệu Quang Huy, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở ban, ngành tỉnh liên quan.

 

 
Quang cảnh buổi làm việc

 

Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung triển khai thực hiện tốt công tác PCTP và VPPL, PCTN, điều tra, truy tố, xét xử, THA, các ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Từ 01/10/2021 đến 31/7/2022, lực lượng Công an đã điều tra làm rõ 247 vụ 367 đối tượng phạm tội hình sự, tỷ lệ khám phá án đạt 94,25%. Tòa án Nhân dân hai cấp trong tỉnh giải quyết 630/693 vụ án hình sự, đạt 90,9%. Viện Kiểm sát Nhân dân hai cấp trong tỉnh tiếp nhận, giải quyết 521 tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra, giải quyết 683 vụ án hình sự với 1.483 bị can, đạt 91,5%. Đã kết thúc 140/211 cuộc thanh tra, kiểm tra, qua đó phát hiện 01 vụ việc có dấu hiệu tham nhũng.

 

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn khảo sát đề nghị các ngành của tỉnh làm rõ thêm một số vấn đề liên quan về tình hình TP xâm hại trẻ em, quản lý người nghiện ma tuý, phòng chống mua bán người, công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý TP tham nhũng, công tác phối hợp giải quyết, xử lý tin báo, tố giác TP, việc triển khai thực hiện ghi âm ghi hình trong quá trình điều tra, xét xử, tình hình phục hồi điều tra, rà soát án tạm đình chỉ, tỷ lệ triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)…

 

 
Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm rõ thêm vấn đề mà đoàn khảo sát quan tâm về tình hình thực hiện DVCTT. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực, tăng cường sử dụng DVCTT, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và công chức thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC), minh bạch hoá TTHC, đã ban hành Quyết định và công bố 1.792 TTHC các mức độ 2, 3 và 4, phấn đấu 80% hồ sơ dịch vụ công được giải quyết trên môi trường mạng. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao tỉ lệ người dân sử dụng DVCTT, góp phần minh bạch, phòng ngừa các hành vi tiêu cực có thể xảy ra. Đối với công tác chăm sóc trẻ trên địa bàn tỉnh, tỉnh đã rà soát, giao các địa phương nắm danh sách, có biện pháp bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ xã hội, hưởng các chế độ bảo trợ theo quy định.

 

 
Đồng chí Đỗ Đức Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm UBTP của Quốc hội kết luận buổi làm việc

 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm UBTP của Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Lạng Sơn trong công tác PCTP và VPPL, PCTN, điều tra, truy tố, xét xử, THA thời gian qua. Đổng thời ghi nhận các ý kiến đề xuất của các đơn vị để từ đó làm cơ sở đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét xử lý trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan liên quan bổ sung tài liệu, thống nhất các số liệu trong dự thảo báo cáo, trong đó, bổ sung trách nhiệm của người đứng đầu, đánh giá đúng thực trạng, lượng hóa việc hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Quốc hội giao, đồng thời, bổ sung cụ thể thêm các kiến nghị, lý do đề xuất…, hoàn thiện báo cáo và gửi về Đoàn khảo sát trước ngày 25/8/2022./. 

 

Khánh Ly

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.