Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Sơ kết 6 tháng triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”

Sáng 9/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06). Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

 

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Lạng Sơn

 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đề án 06 đã được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, thu được những kết quả bước đầu tích cực. Đến nay, các bộ, ngành đã hoàn thành 21/89 nhiệm vụ, các địa phương hoàn thành 4/13 nhiệm vụ và 1/8 nhiệm vụ cụ thể; đã cơ bản hoàn thành, đưa 21/25 dịch vụ thiết yếu thực hiện trên môi trường điện tử, đạt kết quả tích cực. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã triển khai kết nối chính thức đối với một số cơ sở dữ liệu của 11 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp nhà nước và 14 địa phương, kết quả làm giàu dữ liệu, đồng bộ thông tin bảo hiểm xã hội của 27,2 triệu công dân, trên 92 triệu mũi tiêm phòng COVID-19 của công dân, thông tin hộ chiếu hơn 1,3 triệu công dân, đã cấp trên 67 triệu căn cước công dân gắn chíp điện tử... Qua đó, góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân, tiết kiệm thời gian, công sức, tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

 

Đối với tỉnh Lạng Sơn, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo việc thành lập Tổ công tác triển khai Đề án 06 tại 4 cấp tỉnh, huyện, xã, thôn; tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện 25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu liên quan đến người dân; tích hợp 1.396 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của tỉnh; tính đến ngày 4/8/2022 đã triển khai thu nhận hồ sơ định danh điện tử cho 33.025 công dân trên địa bàn tỉnh... 

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận (Nguồn baochinhphu.vn)

 

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương kết quả thực hiện Đề án 06 thời gian qua. Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả đạt được chỉ là bước đầu, do đó đề nghị các cấp, các ngành cần thống nhất nhận thức, quyết tâm cao hơn nữa, khắc phục mọi khó khăn, hạn chế để triển khai hiệu quả Đề án 06; phải liên tục đổi mới, có tư duy đột phá và tầm nhìn chiến lược để vừa triển khai các nhiệm vụ trước mắt vừa hướng tới mục tiêu lâu dài; phát huy tính chủ động, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp; sử dụng tài nguyên thông tin dữ liệu thiết thực, hiệu quả; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, kịp thời động viên, khen thưởng cũng như xử lý các vi phạm; đồng thời hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân.

 

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt, quán triệt và tạo sự lan tỏa đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường truyền thông sâu rộng đến người dân nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng các dịch vụ công trên môi trường trực tuyến; khẩn trương đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương. Tại hội nghị, Thủ tướng đã chính thức công bố ứng dụng VneID là ứng dụng công dân số quốc gia, giao Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có lộ trình để đưa các tiện ích thiết yếu lên ứng dụng này, tăng cường tuyên truyền để người dân tin tưởng, sử dụng.

 

Thùy Linh

Đánh giá

Add new comment

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA Câu hỏi này là để kiểm tra xem bạn có phải là khách truy cập của con người hay không và để ngăn chặn việc gửi thư rác tự động. Image CAPTCHA
Enter the characters shown in the image.