Skip to main content

Mit tinh hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018

Tuyên truyền HIV -AIDS

Ngày 28/6/2018, tại hội trường UBND thành phố Lạng Sơn, Sở Y tế chủ trì phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, UBND thành phố tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018”. Dự Lễ mít tinh có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lạng Sơn là thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Lạng Sơn, 300 giáo viên, lực lượng đoàn viên thanh niên và 30 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

tải xuống.jpg

HIV/AIDS có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đe dọa tính mạng của hàng chục triệu người. HIV/AIDS lây lan nhiều nhất đến những người là lực lượng lao động chính của gia đình và xã hội, con số tử vong và mắc bệnh ngày càng cao ảnh hưởng đến đời sống của mỗi gia đình và toàn xã hội. Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2-6 %, thậm chí là 0%.

Tỉnh Lạng Sơn phát hiện gần 3.000 người nhiễm HIV, trong đó có gần 2.800 trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS, chiếm 93,6%; gần 2.100 trường hợp tử vong do AIDS, số còn sống là trên 880 người. Trong đó, có 22 trẻ em nhiễm HIV, hầu hết các trường hợp nhiễm HIV ở trẻ là do lây truyền từ người mẹ sang con. Ở Lạng Sơn tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con đang ở mức 2,6%, tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, trên thực tế, còn nhiều người nhiễm HIV chưa được phát hiện, trong đó có phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Do vậy, xét nghiệm HIV sớm và can thiệp y tế về điều trị và dự phòng đối với phụ nữ mang thai, trẻ phơi nhiễm và nhiễm HIV có vai trò quan trọng, nhằm khống chế và giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018 diễn ra từ ngày 01/6 đến ngày 30/6 với chủ đề: “Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”. Theo đó, để giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống mức 2,6%, hướng tới mục tiêu “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020”, Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh, huyện kêu gọi các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, tiếp tục nâng cao nhận thức trách nhiệm trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… giảm bớt nỗi đau và gánh nặng cho những phụ nữ đang sống chung và chịu ảnh hưởng bởi AIDS./.

Nguồn: langson.gov.vn