Skip to main content

Phòng, chống HIV/AIDS ở Cao Lộc: Tốt từ tư vấn đến điều trị

Tuyên truyền HIV -AIDS

Nhiều năm trở lại đây, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện Cao Lộc đã được quan tâm đúng mức và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt trong năm 2017, mặc dù thực tế tính đến hết tháng 10/2017, trên địa bàn toàn huyện chỉ có hơn 120 trường hợp nhiễm HIV còn sống được quản lý, nhưng phòng khám ngoại trú của Trung tâm Y tế huyện thời điểm này đang quản lý và điều trị cho gần 400 người nhiễm HIV.

 

http://baolangson.vn/upload/2017/Thang-12/12-12/41.jpg

Tư vấn điều trị cho người nhiễm HIV tại phòng khám ngoại trú,

 Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc

          

Để đáp ứng yêu cầu trong khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người nhiễm HIV/AIDS, ngay từ đầu năm 2017, ban lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đã quan tâm nâng cao năng lực trình độ nghiệp vụ cho cán bộ phòng khám ngoại trú của Trung tâm. Nhờ vậy, 100% cán bộ trong khoa bao gồm 2 bác sỹ, 1 điều dưỡng, 1 y sỹ, 3 kỹ thuật viên xét nghiệm và 1 dược sỹ đại học trực tiếp bảo quản, cấp phát thuốc ARV cho người bệnh đều được tập huấn đào tạo về tư vấn, điều trị thuốc kháng vi rút cho trẻ em và người lớn.

          

Về cơ sở vật chất, khoa khám bệnh ngoại trú đã được quan tâm bố trí tại khu vực riêng, có phòng chờ, phòng khám, phòng tư vấn xét nghiệm thuận tiện cho người bệnh đến khám, tư vấn và làm các xét nghiệm định kỳ.

          

Trong hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh đều được áp dụng quản lý bằng phần mềm tin học trên máy tính nên các trường hợp đến tư vấn, khám và điều trị được lưu trữ chi tiết cụ thể, vừa đảm bảo tính bảo mật thông tin của bệnh nhân, vừa thuận tiện theo dõi tình trạng bệnh nhân trong quá trình điều trị, để từ đó đưa ra các giải pháp can thiệp kịp thời.

          

Với đội ngũ cán bộ có nhiệt huyết, năng lực trình độ, tận tình phục vụ bệnh nhân, cũng như sự bảo mật, tiện lợi trong khám và cấp phát thuốc điều trị ARV, số bệnh nhân tin tưởng và đến phòng khám ngoại trú Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc ngày một cao, tỷ lệ bỏ trị cũng giảm đi đáng kể, thu hút nhiều bệnh nhân ngoài huyện đến khám và điều trị. Trong 377 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại phòng khám thì chỉ có 95 trường hợp sinh sống trên địa bàn huyện, còn lại đều là những trường hợp từ nơi khác chuyển đến. Cũng trong năm 2017 số lượng bệnh nhân điều trị mới là 32 trường hợp, tăng 7 trường hợp, bằng 128% năm 2016. Số bệnh nhân bỏ trị là 4 trường hợp, giảm 4 trường hợp, bằng 50% năm 2016. Tỷ lệ bệnh nhân tử vong do AIDS và các bệnh liên quan tương đương với năm 2016.

          

Bác sỹ Đinh Hoàng Giang, Phó Giám đốc, Trưởng nhóm điều trị cho người nhiễm HIV, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Khoa luôn quán triệt mỗi lần khám bệnh, cấp phát thuốc là một lần tư vấn về sức khỏe cho người bệnh. Qua đó kịp thời động viên khích lệ bệnh nhân, đặc biệt đối với những đối tượng sức khỏe có chiều hướng xấu cần ổn định tâm lý để tiếp tục duy trì quá trình điều trị. Cũng từ công tác tư vấn đã vận động được gần 100% bệnh nhân điều trị HIV tham gia bảo hiểm y tế. Duy chỉ còn 1 trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế là do thẻ cũ hết hạn và đang trong quá trình chờ cấp phát thẻ mới.

          

Ngoài hoạt động tư vấn, khám và cấp phát thuốc điều trị cho người nhiễm HIV, cán bộ phòng khám ngoại trú còn thực hiện tập huấn kỹ năng tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho hàng trăm lượt nhân viên y tế thôn bản trên địa bàn, đặc biệt là 7 xã, thị trấn trọng điểm về HIV/AIDS gồm 2 thị trấn: Đồng Đăng, Cao Lộc và các xã: Hợp Thành, Lộc Yên, Xuất Lễ, Bảo Lâm, Thanh Lòa. Qua các hoạt động tập huấn, nhân viên y tế thôn bản được nâng cao năng lực, thực hiện có hiệu quả hơn nhiệm vụ tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phòng chống dịch bệnh nói chung, công tác tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, phòng chống HIV/AIDS nói riêng.

          

Từ hiệu quả của phòng khám ngoại trú, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc trong công tác tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cũng như tập huấn kỹ năng cho nhân viên y tế thôn bản đã góp phần nâng cao sự tin tưởng của người nhiễm HIV đến điều trị, giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương.

                                                                                          

Nguồn: baolangson.vn