Skip to main content

Kính gửi Cơ quan Quản Lý Xuất Nhập Cảnh - Cửa Khẩu Hữu Nghị - Tỉnh Lạng Sơn
Hôm nay ngày 06/02/2023. Tôi hiện đang ở Trung Quốc và muốn về Việt Nam bằng đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị có được không ?
Ngoài ra 2 con của Tôi, có quốc tịch TQ và có thẻ miễn thị thực do cơ quan Xuất nhập cảnh Việt Nam cấp có được nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ Hữu Nghị chưa?
Rất mong nhận được thông tin sớm từ Quý Cơ Quan.
Trân trọng cảm ơn.

Trả lời

             Sau khi nghiên cứu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh trả lời như sau:

 

             (1) Căn cứ quy định tại Điều 34 của Luật xuất cảnh, nhập cảnh cua công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) về điều kiện nhập cảnh của công dân Việt Nam: "Công dân Việt Nam được nhập cảnh khi có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng". Vì vậy, công dân Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc có hộ chiếu hợp lệ, còn thời hạn sử dụng thì được nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

 

             (2) Căn cứ quy định tại các Khoản 1, 2,3 Điều 27 của Luật nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13), người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau: "Hộ chiếu hoặc giấy tờ" có giá trị đi lại quốc tế"; "Chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thường trú còn giá trị"; "Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 28 của Luật này".

 

             Căn cứ quy định tại các Khoản 1 Điều 28 của Luật số 47/2014/QH13, người nước ngoài có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu thuộc một trong các trường hợp sau: "Đang là bị can, bị cáo, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc đang là bị đơn, người bị kiện, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình"; "Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án, quyết định của Tòa á, quyết định cùa Hội đồng xử lý cạnh tranh"; "Chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế"; "Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chỉnh"; "Vì lý do quốc phòng an ninh".

 

             Căn cứ quy định tại Khoản 11 Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật số 47/2014/QH13 (Luật số 51/2019/QH14) về sửa đổi, bổ sung Điều 20 của Luật số 47/2014/QH13, người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây: "Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực, trừ trường hợp được miễn thị thực theo quy định của Luật này. Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng"; "Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật này".

 

             Căn cứ quy định tại Điều 21 Luật số 47/2014/QH13 về các trường hợp chưa cho nhập cảnh: "Không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật này"; "Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng"; "Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giây tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú"; "Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng"; "Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực"; "Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quả 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực"; "Vì lý do phòng, chống dịch bệnh"; "Vì lý do thiên tai"; "Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội".

 

             Vì vậy, công dân Việt Nam sinh sống ờ Trung Quốc có con là trường hợp đủ các điều kiện được quy đinh tại Điều 27 Luật số 47/2014/QH13, Khoản 11 Điều 1 Luật số 51/2019/QH14, Điều 20 Luật số 47/2014/QH13 và không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 28 Luật số 47/2014/QH13, Điều 21 Luật số 47/2014/QH13 thì được xuất cảnh Trung Quốc và nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Tên của bạn
Trương Thị Liên Hương
Địa chỉ email
yokawood@gmail.com
Địa chỉ thuờng trú
337 TRẦN PHÚ - P ĐÌNH BẢNG - TP TỪ SƠN - TỈNH BẮC NINH