Skip to main content

Em xin hỏi: công ty em có 4 chuyên gia Trung Quốc có visa 1 năm, đến 11/2023 mới hết hạn, ngày 18/01/2323 sắp tới họ sẽ xuất cảnh về nước theo cửa khẩu hữu nghị qua bằng tường quảng Tây Trung Quốc và ngày 29/01/2023 sẽ nhập cảnh lại vào Việt Nam cũng qua cửa khẩu hữu nghị. Vậy để xuất nhập cảnh được ở thời điểm đó thì có cần chuẩn bị những giấy tờ gì không ạ, và thủ tục để Thông quan là gồm những gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời

           Qua nghiên cứu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh có ý kiến giải đáp như sau:

 

           Tại Điều 20, Điều 27 Luật số 47/2014/QH13 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định điều kiện nhập cảnh, xuất cảnh của người nước ngoài, cụ thể:

 

           1. Điều 20 (Điều kiện nhập cảnh): Người nước ngoài được phép nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau:

 

           - Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực.

 

          - Người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

 

           Như vậy, công dân Trung Quốc muốn nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị cần phải có đầy đủ các điều kiện và gi ẩy tờ nêu trên. Đồng thời chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh khi xuất cảnh Trung Quốc, nhập cảnh Việt Nam.

 

          - Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 Luật số 47/2014/QH13 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú cua người nước ngoài tại Việt Nam.

 

           2. Điều 27 (Điều kiện xuất cảnh): Người nước ngoài được phép xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau:   

 

           - Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế. 

 

           - Chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú cứ giá trị. 

 

         - Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 28 Luật số 47/2014/QH13 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 

           Ngày 29/12/2022, Đại sứ quán Trung Quốc có Công hàm gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo: Từ ngày 08/01/2023, Trung Quốc sẽ thực thi phương án B trong việc khống chế dịch bệnh viêm phổi Covid-19, chính sách tạm thời vê việc xuất nhập cảnh của công dân Trung Quốc với một sổ điều chỉnh đáng chú ý sau:

 

          (1) Xét nghiệm từ xa: Người Trung Quốc muốn nhập cảnh Trung Quốc cần làm xét nghiệm PCR trong vòng 48 tiếng trước khi khởi hành, có kết quả âm tính thì được phép nhập cảnh; không cần phải xin mã sức khỏe từ Đại sứ quán Trung Quốc tại nước ngoài nhưng phải điền kết quả xét nghiệm vào Thẻ xin mã sức khỏe nhập cảnh hải quan. Nếu kết quả hiển thị dương tính, người nhập cảnh cần đợi kết quả âm tính mới được nhập cảnh.

 

          (2) Kiểm dịch nhập cảnh: Bỏ quy định xét nghiệm PCR với toàn bộ khách nhập cảnh. Người có khai báo sức khỏe họp lệ theo quy định kiểm dịch của Cơ quan hải quan cửa khẩu sẽ được phép nhập cảnh không cần cách ly. Người có khai báo không hợp lệ, có dấu hiệu, triệu chứng sốt... sẽ được Cơ quan hải quan tiến hành xét nghiệm kháng nguyên. Các trường hợp xét nghiệm dương tính, có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể cách ly tại nhà, tại khu cách ly hoặc tự điều trị, các trường hợp khác phải đến cơ sở y tế điều trị.

 

           Như vậy, công dân Trung Quốc muốn xuất cảnh Việt Nam, nhập cảnh Trung Quốc qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị thì phải có đầy đủ các điều kiện và giấy tờ nêu trên.
 

Tên của bạn
Cao thị Huyền
Địa chỉ email
vivianphamlee@gmail.com
Địa chỉ thuờng trú
Thôn 9, xã hoa Lộc, huyện hậu Lộc tỉnh thanh hoá