Skip to main content

Em nghe nói ngày 8/1/2023 từ cửa khẩu Hữu Nghị cho phép người Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc có đúng không ạ?
Mong nhận được phản hồi sớm, em cảm ơn nhiều ạ

Trả lời

         Qua nghiên cứu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh có ý kiến giải đáp như sau:

 

         Căn cứ vào điểm a, b, c, khoản 1, Điều 33 của Luật số 49/2019/QH14, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định điều kiện xuất cảnh: (a) Có giấy tờ xuất cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn giả trị sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên; (b) Có thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực; (c) Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật. Như vậy, công dân Việt Nam có đủ các điều kiện nêu trên thi được phép xuất cảnh.

 

         Tuy nhiên, từ ngày 19/12/2020 Chính phủ Trung Quốc áp dụng chính sách phòng chống dịch, tạm dừng cho người nhập cảnh vào Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ, trong đó có cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn (bao gồm: Công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông có tất cả các loại visa thương mại, thăm thân, du lịch, đoàn tụ), trừ người mang hộ chiếu Ngoại giao, hộ chiếu Công vụ được nhập cảnh Trung Quốc.

 

         Ngày 29/12/2022, Đại sứ quán Trung Quốc có Công hàm gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo: Từ ngày 08/01/2023, Trung Quốc sẽ thực thi phương án B trong việc khống chế dịch bệnh viêm phổi Covid-19, chính sách tạm thời về việc xuất nhập cảnh của công dân Trung Quốc. Đối với công dân Việt Nam và công dân nước thứ ba Trung Quốc chưa có chính sách điều chỉnh.

 

         Ngày 07/01/2023, UBND tỉnh Lạng Sơn có Thông cáo báo chí số 07/TC- UBND, về việc thay đổi quy trình kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu; công tác phòng chống dịch Covid - 19 qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Thông cáo trên có nội dung: Từ ngày 08/01/2023, Công dân Việt Nam và công dân nước thứ ba nhập cảnh Trung Quốc chưa có chính sách điều chỉnh (chưa thể nhập cảnh Trung Quốc).

 

Như vậy, hiện nay công dân Việt Nam và công dân nước thứ ba chưa thể xuất cảnh Việt Nam, nhập cảnh Trung Quốc qua của khẩu Quốc tế Hữu Nghị.
 

Tên của bạn
Nguyễn Thị Nguyệt
Địa chỉ email
goodbyemylove231@gmail.com
Địa chỉ thuờng trú
Khu Phố Bàu Mây, Phường An Tịnh, TX Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh